Hillary Clinton cáo buộc tình báo Nga tấn công máy tính đảng Dân chủ Mỹ

0
16

 

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi biết rằng tình báo Nga đã đột nhập vào máy tiính DNC và chúng tôi biết rằng họ đã sắp xếp để khiến rất nhiều email của DNC bị rò rỉ. Chúng tôi cũng biết ông Donald Trump đã thể hiện sự ủng hộ với ông Putin và điều này thật đáng ngại”, bà Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn được chiếu trên TV vào hôm nay, theo Reuters.

Các tin tặc đã công bố khoảng 20.000 email bị đánh cắp từ máy tính của DNC, cho thấy các quan chức DNC, nhẽ ra phải duy trì quan điểm trung lập, lại ưu ái bà Clinton hơn so với đối thủ trong đảng là Bernie Sanders.

Mỹ không công khai cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng và các quan chức Mỹ tin rằng Nga làm việc đó để tác động đến cuộc tổng tuyển cử Mỹ ngày 8/11.

Khi được hỏi liệu bà có tin rằng Tổng thống Nga Putin muốn đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hay không, bà Clinton nói bà sẽ không vội vàng kết luận như vậy.

“Nhưng tôi nghĩ rằng việc này làm dấy lên vấn đề nghiêm trọng về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử của chúng ta, trong nền dân chủ của chúng ta”, bà Clinton nói.

Ông Trump đã ca ngợi ông Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama – thành viên đảng Dân chủ.

Ông Trump còn kêu gọi Nga tìm kiếm hàng chục nghìn email “mất tích” từ thời gian bà Clinton làm ngoại trưởng Mỹ. Phát biểu của ông Trump khiến nhiều chuyên gia tình báo lo ngại, họ chỉ trích rằng ông đã thúc giục chính phủ nước ngoài do thám người Mỹ. Ông Trump sau đó giải thích rằng bình luận của ông chỉ có ý mỉa mai.