Hillary Clinton bị thu hẹp khoảng cách với đối thủ Đảng dân chủ

0
6

Bà Hillary phát biểu tại Giải thưởng thường niên lần thứ 38 của Viện Quốc hội Hispanic Caucus hôm 8-10. Ảnh: Reuters

Khảo sát của Reuters/Ipsos cho thấy tỉ lệ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giảm từ 51% xuống còn 41% chỉ trong vòng 5 ngày từ 4-10 đến 9-10. Cuộc khảo sát được thực hiện trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến buổi tranh luận bầu cử bầu tiên của các ứng viên Đảng Dân chủ.

Ngược lại, sự ủng hộ đối với 2 đối thủ của bà Hillary trong Đảng dân chủ là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont và Phó Tổng thống Joe Biden lại tăng lên. Cụ thể, tỉ lệ ủng hộ ông Sanders tăng từ 24% lên 28% còn tỉ lệ ủng hộ ông Biden tăng từ 16% lên 20%. Tuy nhiên, ông Biden hiện vẫn chưa quyết định có tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hay không.

Về mặt điểm số, Hillary Clinton đã để mất 10 điểm chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần trong cuộc chạy đua tìm sự ủng hộ trong Đảng Dân chủ. Đây không phải lần đầu tiên tỉ lệ ủng hộ bà tụt dốc đáng kể như vậy. Trong tháng 9 vừa qua, ông Sanders đã thu hẹp khoảng cách với bà Hillary xuống chỉ còn 8 điểm (ông Sanders 31 điểm còn Hillary Clinton 39 điểm).

Bà Hillary là ứng viên số một của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 kể từ khi bà tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống hồi tháng 4 năm nay. Tuy vậy, bà đang phải đối mặt với cuộc tranh cãi dai dẳng về việc bà sử dụng tài khoản email cá nhân cho việc công khi còn đương chức Ngoại trưởng Mỹ, bên cạnh đó là hàng loạt câu hỏi đặt ra từ phía Quốc hội (hiện đang do Đảng Cộng hòa kiểm soát).

Ngoài bà Hillary, ông Sanders và ông Biden, cuộc khảo sát hồi tháng 9 cho thấy tỉ lệ ủng hộ các ứng viên còn lại của Đảng Dân chủ như các cựu Thống đốc Lincoln Chafee, Martin O’Malley hay cựu Thượng nghị sĩ Jim Webb đều chưa tới 3%.

(theo Reuters)