Hillary chật vật, Trump “thuận nước đẩy thuyền”

0
15

Ông Trump quyết tâm “đẩy thuyền” bà Clinton xuống vực?

Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hoà, ông Donald Trump không bỏ lỡ thời cơ khoét sâu hơn nữa vào vết thương chí mạng của đối thủ, bà Hillary Clinton sau khi Giám đốc của FBI, James Comey tuyên bố cơ quan này sẽ mở lại cuộc điều tra các email của bà.

“Khi chúng ta giành chiến thắng vào ngày 8/11 tới đây, chúng ta sẽ tiến đến Washington D.C và chúng ta sẽ quét sạch tất cả,” ông Trump tuyên bố trong một cuộc mít tinh tại Albuquerque, New Mexico vào tối Chủ nhật vừa rồi. Ngài tỷ phú cũng lớn tiếng gọi bà Clinton là đại diện của một hệ thống chính trị mục ruỗng.

“Hillary Clinton không phải là nạn nhân. Các bạn, chính người Mỹ là nạn nhân của hệ thống mục ruỗng này,” ông Trump nói.

Những tình tiết mới trong vụ bê bối email của bà Clinton đã chuyển hướng dư luận nước Mỹ khỏi các rắc rối mà ông Trump đang vướng phải; đồng thời, cũng đem lại một cơ hội “hồi sinh” rõ rệt cho ứng cử viên Đảng Cộng hoà trong những ngày cuối cùng trước thời điểm bầu cử.

Các cuộc khảo sát ở quy mô toàn quốc mới nhất cho thấy, ngài tỷ phú đã thu hẹp khoảng cách với cựu ngoại trưởng Mỹ, thậm chí đang dẫn trước tại một số bang quan trọng.

Theo những nguồn tin thân cận với FBI, những email mới nhất được phát hiện, thuộc về cựu nghị sỹ Đảng Dân chủ Anthony Weiner, chồng của Huma Abedin – hiện là phụ tá cao cấp thân cận nhất của bà Clinton. Weiner hiện đang bị FBI điều tra vì những tin nhắn quấy rối tình dục với một bé gái 15 tuổi tại North Carolina.

Tờ Wall Street Journal cho biết, FBI sẽ kiểm tra khoảng 650.000 email trong laptop của Weiner nhằm tìm xem chúng có mối quan hệ gì với các email trước đây của bà Clinton hay không. Cho dù trở thành chủ nhân của Nhà trắng, vụ bê bối này cũng sẽ phủ một bóng mây đen lên chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Trong khi đó, đối thủ của bà, Donald Trump liên tục có những phát ngôn nhằm gia tăng mức độ nghi ngờ của cử tri Mỹ đối với 33.000 email trước đây, đã bị chính Hillary xoá đi, lấy lý do chứa đựng nội dung riêng tư.

“Chúng ta chưa bao giờ nghĩ rằng, có lúc nào đó, chúng ta sẽ nói lời cám ơn với Anthony Weiner,” ông Trump – một người luôn đối nghịch với Weiner phát biểu tại Las Vegas cuối tuần trước.

Các nhà lãnh đạo của Đảng dân chủ đang rất tức giận trước hành động của ngài giám đốc FBI. Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, John Podesta và quản lý chiến dịch, Robby Mook nêu lên những hoài nghi xung quanh việc Comey gửi thư cho Quốc hội Mỹ, trước khi ông này chắc chắn được rằng vụ việc có thực sự quan trọng hay không.

“Chúng tôi đề nghị ông Comey lên tiếng và giải thích mọi vấn đề ở đây,” Podesta nói. “Ngay từ đầu, ông ấy đáng lẽ ra phải thực sự xem xét các bức email trước khi thực hiện hành động của mình ngay trong một chiến dịch tranh cử, đặc biệt là khi ngày bỏ phiếu đang ở quá gần như vậy.”

(Theo Reuters)