Hiệp ước CPTPP có thể là câu trả lời cho chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Bắc Kinh, Trung Cộng – Năm 2018 là năm khởi đầu cho cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung, nhưng cũng là năm ký kết hiệp ước đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP, một hiệp ước thương mại với 11 nước thành viên, vừa có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 vừa qua.

Nếu gia nhập hiệp ước này, Trung Cộng sẽ giải quyết được nhiều thách thức gây ra bởi chiến tranh thương mại. Bằng cách tuân thủ các quy định thương mại của CPTPP, Trung Cộng có thể giảm căng thẳng với Hoa Kỳ và các nước khác, đồng thời đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế và đa dạng hóa các thị trường của họ.

Về kinh tế, CPTPP sẽ giúp Trung Cộng thực hiện chính sách mở cửa, vốn được coi là điều thiết yếu cho sự phát triển của đại lục. Trung Cộng đang giao thương với nhiều thành viên CPTPP, và việc tham gia hiệp ước sẽ giúp xóa bỏ nhiều hàng rào quan thuế, thúc đẩy kinh tế trong mạng lưới châu Á – Thái Bình Dương, giúp dây chuyền cung ứng hoạt động hiệu quả hơn, và giảm sự phụ thuộc của khu vực đối với vùng Bắc Mỹ.

Về chính trị, CPTPP sẽ giúp giảm căng thẳng và củng cố quan hệ ngoại giao của Trung Cộng, thông qua việc hợp tác với các nước châu Á và châu Mỹ La-tinh. Sự hợp tác chặt chẽ sẽ làm tăng ưu thế chính trị của khu vực Đông Á và tạo ảnh hưởng với thế giới.

Từ góc nhìn quốc tế, Trung Cộng và khu vực sẽ là lực lượng hỗ trợ mạnh mẽ cho một hệ thống thương mại hoạt động có quy tắc, trong thời điểm Hoa Kỳ có vẻ như đang rời bỏ vị trí này.

Theo SBTN

SHARE