Hiệp ước an ninh Trung Quốc – Solomon ‘làm gia tăng bất ổn’

Các sĩ quan Trung Quốc huấn luyện Lực lượng Cảnh sát Quần đảo Solomon các kỹ năng chiến đấu. Courtesy of AFP

Bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đều có thể buộc Úc và Mỹ phải thay đổi phương án quân sự trong khu vực.

Mỹ bày tỏ quan ngại về hiệp ước sắp được Trung Quốc và Quần đảo Solomon ký kết, vì khả năng Bắc Kinh triển khai lực lượng tới quốc đảo Thái Bình Dương.

“Chúng tôi tin rằng việc ký kết thỏa thuận như vậy có thể làm gia tăng bất ổn ở Quần đảo Solomon và có thể tạo tiền lệ đáng lo ngại cho khu vực”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói trong cuộc họp báo hôm 14/4. “Rõ ràng chúng tôi lo ngại về động thái này”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi quan chức Trung Quốc và Quần đảo Solomon ngày 31/3 ký tắt các điều khoản trong thỏa thuận an ninh. Văn bản này đang chờ được ngoại trưởng hai nước ký.

Theo dự thảo thỏa thuận an ninh được tiết lộ hồi tháng 3, tàu thuyền Trung Quốc sẽ được phép thực hiện các hoạt động tiếp tế hậu cần, dừng chân và quá cảnh tại Quần đảo Solomon. Trung Quốc cũng có thể triển khai “các lực lượng thích hợp”, bao gồm cảnh sát vũ trang và quân đội, để bảo vệ nhân viên cùng dự án của nước này ở Quần đảo Solomon.

Thỏa thuận này cũng nêu rõ Quần đảo Solomon có thể yêu cầu Trung Quốc triển khai cảnh sát vũ trang, binh sĩ, lực lượng vũ trang và lực lượng hành pháp của nước này tới quốc đảo Thái Bình Dương để thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo hoặc an ninh. Nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của bên kia, cả hai sẽ không được phép tiết lộ các nhiệm vụ này.

Mỹ và Úc từ lâu lo ngại khả năng Trung Quốc xây dựng căn cứ hải quân ở Nam Thái Bình Dương, cho phép hải quân của nước này triển khai sức mạnh vượt xa biên giới. Bất kỳ sự hiện diện quân sự nào của Trung Quốc ở Thái Bình Dương đều có thể buộc Úc và Mỹ phải thay đổi phương án quân sự trong khu vực.

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Australia Zed Seselja ngày 13/4 hội đàm với Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare, đề nghị nước này xem xét không ký thỏa thuận với Trung Quốc. Úc lo ngại thỏa thuận an ninh này có thể là bước tiến cho phép Trung Quốc hiện diện quân sự cách Úc chưa đầy 2.000 km.