“Hiệp sĩ” bị trộm đâm chết, CA từ chối ứng cứu vì bận… canh đất cưỡng chế

Truy bắt tội phạm là trách nhiệm của “hiệp sĩ” hay của công an?

Một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 5 người thương vong vừa xảy ra tại thành Hồ. Sự việc xảy ra khoảng 20 giờ 30 ngày 13/5, một nhóm thành viên của nhóm “hiệp sĩ” Tân Bình phát hiện 4 tên trộm xe máy trên đoạn đường CMT8, khu vực phường 10, quận 3. Nhóm “hiệp sĩ” lập tức tiếp cận và truy bắt những tên trộm, không may chúng mang theo hung khí và tấn công khiến 2 “hiệp sĩ” tử vong và 3 người còn lại bị thương rất nặng.

 

Hiện trường vụ án xảy ra cách trụ sở côn an phường 10, quận 3 khoảng 20 mét nhưng người dân nơi đây cho biết, họ không thấy có lực lượng chức năng nào tiếp ứng kịp thời. Dù trước ki xảy ra án mạng, một số nhân chứng nói rằng 2 bên (nhóm “hiệp sĩ” và băng trộm) đã giằng co một lúc.
Đặc biệt một số trang Facebook cá nhân chia sẽ rộng rãi thông tin “công an phường 10 quận 3 từ chối giúp đỡ khi nhận được cầu cứu của người dân” về việc các “hiệp sĩ Tân Bình bị băng cướp đâm thương vong.
Đại diện côn an phường 10, quận 3 “lý giải” việc côn an viên từ chối tiếp ứng vụ việc với lý do: “thời điểm đó chỉ có cán bộ công an phường và tổ dân phố làm nhiệm vụ canh gác nghĩa trang, không phải là trụ sở công an phường”. Khu vực nghĩa trang Hồi Giáo số 360C CMT8 là nơi mới bị nhà cầm quyền thành Hồ cưỡng chế cách đây không lâu, cũng là nơi cách vụ án nói trên không xa.
“Nghĩa trang này đang nằm trong diện giải tỏa mặt bằng của TP nên Công an quận 3 cử cán bộ công an quận và tổ dân phố đến canh giữ. Do không thể tự tiện rời bỏ mục tiêu nên cán bộ công an quận có yêu cầu tổ dân phố đưa người dân đến trụ sở Công an phường 10 trình báo. Trụ sở công an gần hiện trường nên khi xảy ra vụ việc, lực lượng công an lập tức đến phong tỏa hiện trường, phối hợp với Công an quận 3 và Công an TP.HCM điều tra, truy bắt hung thủ” – đại diện Công an phường 10 cho biết.
Thông tin về việc một số “hiệp sĩ đường phố” ở thành Hồ bị đâm chết khi truy đuổi băng trộm xe SH khiến dư luận vừa cảm thương, vừa phẫn nộ, vừa tức giận… Thương cảm vì những cái chết của 2 “hiệp sĩ” và thương tích nặng của những “hiệp sĩ” may mắn thoát khỏi tử thần sau khi bị đâm. Phẫn nộ vì những tên trộm xe máy quá hung hăng, tàn ác. Tức giận vì sự vô trách nhiệm của những kẻ mang sắc phục côn an nhưng lại thoái thác trách nhiệm trước sự hung hãn của băng trộm.
Thiết nghĩ những cái chết và thương vong của 5 công dân trên quả thật không xứng đáng. Họ ra đi khi trực tiếp tham gia truy bắt thành phần gây tội ác trong xã hội vì lý tưởng mong muốn xã hội được bình yên với sự đóng góp của họ. Nhưng thử hỏi những người “hiệp sĩ” có khả năng như thế nào khi trực diện đối kháng với những tên trộm cắp, cướp của giết người hung hãn khi chúng bị truy đuổi? Thử hỏi ai sẽ chịu trách nhiệm cho sự hy sinh của họ?
Trong khi những kẻ ăn lương bằng tiền thuế của nhân dân, khoác trên mình màu áo công an nhân dân nhưng lại đi bảo vệ “hiện trường” của vụ cưỡng chế nghĩa trang Hồi Giáo. Chính công an nhân dân là những kẻ bảo vệ cho quan chức cầm quyền cưỡng chế khu dất của những người Hồi Giáo được chôn cất. Nhưng công an nhân dân mặc kệ nhân dân bị cướp, bị giết dù vụ việc có xảy ra ngay trước mắt. “Công an nhân dân” không thể rời bỏ “mục tiêu” là đống đổ nát, hoang tàn sau vụ cưỡng chế.
Theo Danlambao