Hiệp định TPP chính thức được ký kết

0
10

Đại diện các nước tham gia ký kết hiệp định TPP

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một thỏa thuận đầy tham vọng nhằm thúc đẩy trưởng thương mại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thỏa thuận này sẽ tạo thuận lợi lớn cho các nhà đầu tư trong 12 nước tham gia TPP, chiếm đến 40% giá trị kinh tế toàn cầu.
12 nước tham gia TPP, ngoài Việt Nam còn có những đối tác lớn và là thị trường đầy năng động là 3 nước Bắc Mỹ: Mỹ, Canada, Mexico, 2 nước Nam Mỹ: Chile, Peru, 3 nước Đông Nam Á: Singapore, Malaysia, Brunei, 2 nước châu Đại dương: Úc, New Zealand và Nhật bản.
Trước đó, thỏa thuận TPP đã được thông qua vào tháng 10.2015, sau 10 năm đàm phán và nhiều lần bỏ lỡ cơ hội ký kết thỏa thuận.
Sáng kiến tạo ra TPP là một trong những quyết sách để xây dựng trục châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhưng lại trở thành một vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ, khi các công dân nước này lo lắng sẽ bị mất nhiều cơ hội việc làm.
Ông Obama hiện chỉ còn tại nhiệm hơn một năm, cảnh báo rằng nếu quốc hội không phê chuẩn TPP, sẽ là một hành động ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ.
Ông Michael Froman, Đại sứ – Đại diện Thương mại Mỹ nói rằng, TPP sẽ giúp nước Mỹ tăng trưởng thêm 100 tỉ USD mỗi năm.
“Sau 5 năm đàm phán, ký kết TPP là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi để thiết lập các quy tắc tiêu chuẩn cao cho thị trường trong khu vực châu Á Thái Bình Dương nói chung và để cung cấp một thỏa thuận có lợi cho người dân Mỹ, nông dân và các doanh nghiệp”, ông nói.
(theo BBC)