Hiệp định CPTPP có thể không làm giảm giá xe hơi tại thị trường Việt Nam

Ảnh: Zing

Tin Hà Nội, Việt Nam – Báo mạng bizhub.vn dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Kỹ nghệ và Thương mại CSVN cho biết, giá xe hơi nhập cảng tại thị trường Việt Nam sẽ không giảm như mong đợi sau khi Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực thi hành từ thứ Hai, 14 tháng 1 năm 2019.

Trước đó nhiều người nghĩ rằng, 11 quốc gia thành viên ký kết CPTTT sẽ bãi bỏ thuế nhập cảng nhiều loại sản phẩm cho nhau và Việt Nam thì nhập cảng xe hơi của Nhật Bản và Canada. Tuy nhiên, tin này nói rằng xe hơi nằm trong danh mục các sản phẩm nóng của thị trường nên vẫn bị hạn chế nghiêm ngặt và buộc phải tuân theo một lộ trình định sẵn. Loại xe Việt Nam nhập cảng nhiều nhất của Nhật Bản vẫn là Lexus và Subaru, cùng với một số mẫu mã của hãng Toyota như Land Cruiser và Prado.

Một viên chức của cơ quan chính sách thương mại đa phương của Bộ Kỹ nghệ và Thương mại CSVN nói rằng, xe hơi nhập cảng vẫn bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt, và cho dù thuế nhập cảng có giảm thì giá xe hơi cũng không thể nào giảm như mong đợi. Ông này nói rằng đây cũng là vấn đề liên quan đến mục tiêu nhằm thiết lập sự cân bằng giữa cơ sở hạ tầng và các phương tiện lưu thông, chứ không phải là vấn đề bảo hộ thương mại.

Theo CPTPP, Việt Nam cam kết giảm thuế xe hơi nhập cảng từ Nhật và Canada kể từ năm thứ bảy, tính từ ngày ký kết hiệp định. Mặt khác, Việt Nam sẽ bãi bỏ thuế nhập cảng vào năm thứ 13 đối với tất cả các loại xe mới, còn xe có động cơ từ 3,000 phân khối trở lên theo kế hoạch sẽ được miễn thuế vào năm thứ 10.

Theo SBTN

SHARE