Hiện tượng lạ trên bầu trời Bắc Kinh trong ngày đầu năm 2017

0
12

Công nghiệp nặng là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

Tại Bắc Kinh, các chuyến bay đã bất đầu hoạt động bình thường trở lại trong ngày 2.1.2017 khi khói bụi ô nhiễm bao trùm toàn thành phố bắt đầu tan đi bớt. Trước đó, trong ngày 1.1.2017 hàng trăm chuyến bay tới thủ đô của Trung Quốc đã bị hủy do tình hình ô nhiễm.

Tuy nhiên, theo dự báo khí tượng thì lớp khói bụi siêu ô nhiễm sẽ lại tiếp tục bao phủ thủ đô của Trung Quốc trong vài ngày tới do gió mùa đông bắc.

Dự báo thời tiết cho thấy màn khói bụi sẽ được tăng cường về Bắc Kinh và Thiên Tân trong ngày 3.1.2017. Làn khói bụi siêu ô nhiễm này sẽ tiếp tục duy trì cho tới ngày 5.1.2017 tại Hà Bắc và các tỉnh bao quanh thủ đô như Hà Nam và Sơn Đông.

Theo Tân Hoa Xã, ô nhiễm sẽ tiếp tục tồn tại ít nhất từ 3 tới 7 ngày tiếp theo, trước khi làn khói bụi bắt đầu tan đi. Nhà chức trách Trung Quốc đã ban hành cảnh báo ô nhiễm khói bụi từ hồi tháng 12. Hàng trăm nhà máy gây ô nhiễm nặng phải dừng sản xuất và biện pháp hạn chế xe cá nhân được áp dụng để giảm ô nhiễm không khí.

Thế nhưng, khu vực miền bắc Trung Quốc, đặc biệt là xung quanh thủ đô Bắc Kinh lại đang rất lạnh. Nhu cầu năng lượng quá bức thiết khiến nhà chức trách phải tăng công suất các nhà máy điện chạy than, vốn cực kỳ ô nhiễm.

Ngoài nhà máy điện chạy than, miền bắc Trung Quốc còn là nơi tập trung rất nhiều ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là ngành sản xuất thép.

Theo chỉ số không khí, nồng độ các hạt bụi siêu nhỏ PM 2.5 tại Bắc Kinh ngày 2.1.2017 là 100 microgram mỗi mét khối, giảm khá nhiều so với mức 500 microgram mỗi mét khối trong đêm 1.1.2017. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mức an toàn của PM2.5 chỉ có 10 microgram mỗi mét khối.

(theo CBC)