Hiểm hoạ khi Donald Trump nắm mật mã hạt nhân trong tay

0
8

Bà Hillary nói: “Tính khí của ông ta không thích hợp để ông ta nắm giữ một chức vụ đòi hỏi kiến thức, sự ổn định và trách nhiệm lớn lao. Đây là người không bao giờ được nắm mật mã hạt nhân trong tay.”

Bà Clinton nói ông Trump “không hiểu nước Mỹ, hay thế giới.”

Bà nói tiếp: “Không khó để hình dung Donald Trump dẫn dắt chúng ta vào một cuộc chiến tranh chỉ vì ai đó làm ông ta khó chịu.”

Đã đoán biết bà Clinton sẽ nói gì trong bài diễn văn, ông Trump tấn công đối thủ Dân chủ của ông ta trên Twitter.

Ông ta viết: “Hillary Clinton Xằng Bậy, người mà tôi rất muốn gọi là Hillary Nói Láo, đang chuẩn bị sẵn sàng để hoàn toàn xuyên tạc quan điểm chính sách đối ngoại của tôi.”

Bà Clinton nhấn mạnh kinh nghiệm của chính mình trên cương vị đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ và bộ trưởng ngoại giao, nói rằng bà sẽ mang lại cung cách ngoại giao ổn định mà nước Mỹ cần.

Ông Trump, ứng cử viên sắp được Đảng Cộng hòa đề cử tổng thống, đã hứa sẽ tạm thời ngăn chặn người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ. Trong một bài phát biểu chính sách đối ngoại hồi tháng 4, ông Trump nói:

“Cuộc chiến chống lại Hồi giáo cực đoan cũng diễn ra trên quê hương chúng ta. Có hàng chục di dân gần đây bên trong biên giới của chúng ta bị buộc tội khủng bố.

Cứ mỗi trường hợp mà công chúng biết tới lại có thêm hàng chục trường hợp khác. Chúng ta phải ngưng nhập khẩu chủ nghĩa cực đoan thông qua những chính sách nhập cư vô nghĩa.”

Những đề xuất chống khủng bố khác của ông Trump bao gồm tuyên bố sẽ tra tấn và giết hại gia đình của những nghi can khủng bố và nhắm mục tiêu tấn công Nhà nước Hồi giáo.

“Tôi có một thông điệp đơn giản cho bọn chúng,” ông Trump nói. “Bọn chúng sắp tận số. Tôi sẽ không cho bọn chúng biết ở đâu và bằng cách nào. Nhưng chúng sẽ biến mất. Và mau chóng.”

Nhưng bà Clinton nói ông Trump làm tổng thống sẽ có hiệu ứng ngược lại. “Trump làm tổng thống sẽ khiến IS càng thêm táo tợn”, bà nói.

Bà Clinton liệt kê những phát biểu của ông Trump về mọi thứ từ liên minh NATO cho tới những mối đe dọa từ Nga đến Triều Tiên, và mô tả những phát biểu của ông ta về biến đổi khí hậu là trò cười.

Bà nói: “Nếu Donald làm theo ý mình thì bọn họ sẽ ăn mừng trong Điện Kremlin. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”.

Bà Clinton đọc bài diễn văn nói trên 5 ngày trước khi bang California tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ, dự kiến sẽ cho bà Clinton những đại biểu mà bà cần để giành được đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ, mặc dù một vài cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cuộc đua đã trở nên sít sao ở California.

Đối thủ Bernie Sanders đã ráo riết vận động ở đó.

Theo Lao Động

SHARE