‘Hết Trịnh Văn Quyết này thì sẽ đến Trịnh Văn Quyết khác’

36
Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng đứng cạnh ông Trịnh Văn Quyết tại lễ ký kết Bamboo Airways mua 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner hồi năm 2019
Một nhà hoạt động cho rằng việc bắt ông Trịnh Văn Quyết “là do đấu đá nội bộ trong Đảng, thể hiện phe Tô Lâm và phe Nguyễn Xuân Phúc đang mạnh lên, báo hiệu thời Nguyễn Phú Trọng đã chấm hết”.
Một ngày sau vụ bắt giữ ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, vẫn chưa có hình ảnh nào của ông này lúc bị bắt được Bộ Công an CSVN công bố.
Trong khi đó, Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways, vội ra thông cáo khẳng định vụ bắt ông Quyết “không ảnh hưởng” đến hai doanh nghiệp này nhằm trấn an các cổ đông.
Bộ Công an CSVN khám xét trụ sở Tập đoàn FLC đêm 29/3. Courtesy of Zing
Ông Phạm Minh Vũ, nhà hoạt động, bình luận: “Đầu tháng 3/2018, Trịnh Văn Quyết đã kéo cả bí thư tỉnh chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đứng hai bên Quyết trước bãi biển, thị sát để lấy đất triển khai làm dự án, sau cái chỉ tay này, Quảng Ngãi có công văn yêu cầu dời đồn biên phòng để cho Quyết có đất trọn vẹn làm khu nghỉ dưỡng FLC và 4.000 hecta đất tại đây giao cho Quyết. Lãnh đạo Quảng Ngãi cúm rúm trước Quyết để tỏ thái độ vâng lệnh, họ tỏ ra trung thành hơn nữa bằng cách ứng ngân sách 500 tỷ đồng để lấy mặt bằng cho kịp để giao cho Quyết mà chưa đợi Quyết hạch toán giao tiền.
Không ai biết thanh thế của Quyết ra sao, chỉ biết Quyết đi tới đâu trên đất nước Việt Nam này, thì lãnh đạo địa phương gần như quỳ lạy trước Quyết, Quyết chỉ tay vào đâu thì đất đó là của Quyết. Uy thế mạnh như vậ, sai khiến cả quan chức, thét ra lửa là vậy, mà tối hôm qua, Quyết khóc bù lu bù loa vì tới bản thân của mình cũng không cứu được, khi nghe công an đọc lệnh bắt giam và khởi tố vì tội thao túng thị trị trường chứng khoán.
Một sự kiện của Bamboo Airways có ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng CSVN, đứng sau
“Quyết có thể san núi, lấp biển, lấp cả kế sinh nhai người dân”
Trịnh Văn Quyết, quê ở Vĩnh Phúc, lang thang từ nhỏ kiếm ăn, sau đó vào miền Nam kiếm miếng cơm manh áo, rồi kinh doanh nhỏ, rồi ra Hà Nội học Luật, khởi nghiệp chính thức từ năm 2008 với số vốn 18 tỷ đồng, nhưng sau đó Quyết móc nối với một nhân vật quan chức trung ương, và bảo lãnh cho Quyết vay được 105 tỷ nhân dân tệ từ ngân hàng công ICBC (Ngân hàng Công thương Trung Quốc) do chính quyền Bắc Kinh chủ quản.
Khi được sự yểm trợ từ ngân hàng “nước lạ”, cũng là lúc thanh thế của Quyết lên gần như tuyệt đối. Quyết muốn lấy đất có quan chức trải thảm cho Quyết đi, thiếu tiền Quyết vay ngân hàng cả Trung Quốc hay của Việt Nam, cứ thế mà từ Bắc vào Nam nơi đâu có vị trí đắc địa, kể cả chiến lược an ninh quốc phòng Quyết cũng lấy cho kỳ được.
Trong một báo cáo của Bộ quốc phòng gửi lên quốc hội, ít nhất là hai lần nói rằng, Việt Nam bị mất 162.000 hécta đất biên giới và ven biển, nhưng Bộ Công an và bộ Tài nguyên – Môi trường đều phớt lờ báo cáo không dám trả lời hoặc là im lặng, không ai biết 162k hecta đất đó có bao nhiêu đất mà từ các dự án của Quyết?
Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kontum, Phú quốc…. và rất nhiều địa phương của Quyết đi tới, Quyết đều lấy đất không chỉ vài hecta mà toàn hàng ngàn trở lên. Gây bao nhiêu ai oán ngút trời với người Dân ở đó vì ruộng vườn, nhà cửa của họ đều bị chính quyền tịch thu, nhiều bi kịch trên đất nước này, máu và nước mắt của người dân đều ít nhiều có tên FLC. Quyết có thể san núi, lấp biển, lấp cả kế sinh nhai không biết bao nhiêu người dân Việt Nam.
Dân oan Thanh Hóa khiếu kiện vụ chính quyền bắt tay với FLC cướp đất
“Hết Quyết này thì sẽ đến Quyết khác”
Đêm 29/3, Quyết chính thức sộ khám. Tội Quyết bị bắt là thao túng thị trường chứng khoán, nhưng ai cũng biết đó chỉ là cái cớ. Vì đây không phải là lần đầu tiên, mà ít nhất có 4 lần trước đó vì thói làm ăn lưu manh và du côn của Quyết.
Quyết được cho là có một người anh “nương tựa’’ đó là Nguyễn Phú Trọng, nhưng vì sao có ông chủ lò chống lưng mà vẫn bị bắt? nó nói lên điều gì? Nó nói lên những điều sau đây:
Việc Trịnh Văn Quyết bị bắt, đã nói lên một cuộc đấu đá nội bộ đảng CSVN hiện nay, khi trong đảng đã chia nhiều phe và xâu xé nhau, việc bắt Trịnh Văn Quyết là thể hiện phe Tô Lâm và phe Nguyễn Xuân Phúc mạnh lên trong đảng, báo hiệu thời ông Trọng đã chấm hết. Đây là một cú đe dọa ép ông trọng để ép trọng lui về trong Hội nghị Trung ương rất quan trọng tới đây.
Quan niệm người Cộng sản cho rằng, không có bạn bè hay kẻ thù mãi mãi, chỉ có lợi ích là trường tồn. Việc Trịnh Văn Quyết bị bắt là thể hiện bản chất cầm quyền mang tính chụp giật, được biết Quyết những năm gần đây liên tiếp làm ăn thua lỗ, đến lúc đảng thấy con cá mập này đủ to để thịt, để vài năm nữa chắc chẳng còn bao nhiêu, trong lúc đại dịch mấy năm vừa qua, kinh tế khó khăn, thì xâu xé được đồng nào hay đồng đó để bù đắp sự thâm hụt, vì đã ăn quen nhưng nhịn không quen.
Trịnh Văn Quyết đã phạm một sai lầm nghiêm trọng, mà cho dù ông trọng muốn đỡ cũng không thể được đó là chó liếm mặt chủ. Trịnh Văn Quyết bị bắt vì thao túng thị trường, đó chỉ là cái cớ, nhưng bản chất việc thao túng ấy mới là điều đang nói, hôm nay anh thao túng thị trường, ngày mai anh kiểm soát cả đảng, ai mà có thể chấp nhận việc nhờn mặt với đảng hoài như thế?
Hôm nay Quyết bị bắt, sẽ có ngàn người vui ngàn người buồn. Người vui là những dự án của FLC đang còn dang dở, như rừng Đak Đoa ở Gia Lai, hay nông dân ở Kontum mới đây kêu thấu trời vì việc chính quyền địa phương đòi cướp đất, sẽ có cơ hội giữ được đất ít nhất là thoát khỏi bóng ma FLC. Ngàn người buồn là vì đầu tư vào chứng khoán hay có dựa hơi lợi ích với Trịnh Văn Quyết mà sắp tới sẽ khó khăn cho họ.
Xen lẫn cảm xúc vui buồn đó, tôi thấy lo.
Lo vì một đất nước điều hành bởi một tập đoàn chính trị tội phạm, cấu kết với tư bản đỏ, thao túng cả nền kinh tế quốc gia, lẫn chủ quyền đất đai của tổ quốc, đều bị chúng áp phe, thâu tóm và định đoạt.
Hôm nay Trịnh Văn Quyết thất sủng do đấu đá nội bộ trong đảng, do việc Quyết đi quá lằn ranh đỏ, hay do Quyết làm ăn bết bát mấy năm nay, đảng buộc phải đập để vớt vát chút nào hay chút đó. Nhưng, hết Quyết này thì sẽ đến Quyết khác, khi hệ thống chính trị lạc hậu, tồn tại dựa trên sự lũng đoạn nhà nước, cái đám tiền- quyền cấu kết để cướp tài nguyên quốc gia, đứa vào tù rục xương, đứa thì nhảy lầu tự tử, và có đứa thì kịp tẩu tán sang Mỹ sang Síp. Trong đống tài sản của quan chức và tư bản đỏ đó, nó có cả xương máu của đồng bào.”