Helen Trần tuyên thệ làm nữ thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ

217
Bà Helen Trần tuyên thệ làm thị trưởng thành phố San Bernardino, California

“Tôi nghĩ, cộng đồng tin tưởng tôi, một người có thể trợ giúp, phối hợp mọi người, để cùng nhau đưa San Bernardino vượt qua những khó khăn như tội phạm, người vô gia cư, và tình trạng tài chính của thành phố,” nữ thị trưởng gốc Việt cho hay.

Bà Helen Trần vừa tuyên thệ làm thị trưởng thành phố San Bernardino, California, lúc 6 giờ chiều 21 Tháng Mười Hai, trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ được cử tri bầu vào chức vụ này.

Lễ tuyên thệ của bà Helen diễn ra tại thư viện Norman F. Feldheym Public Library cùng với ba nghị viên khác của thành phố.

Tân Thị Trưởng Helen Trần chia sẻ: “Tôi vô cùng hồi hộp và sung sướng, đầy hy vọng và đầy năng lực để sẵn sàng làm việc với cư dân thành phố San Bernardino.”

Ông Kong Trần, chồng tân thị trưởng, nói: “Tôi rất vui hôm nay vợ của tôi được bầu làm thị trưởng. Chúc mừng Hội Đồng Thành Phố có thành viên mới, đặc biệt là có vợ tôi. Cám ơn tất cả mọi người ở đây. Vợ tôi không phải là người mơ mộng nhưng vợ tôi đã làm được điều này hôm nay. Anh xin chúc mừng em.”

Từ trái, ông Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ; bà Helen Trần, tân thị trưởng thành phố San Bernardino; bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, cựu phó thị trưởng Garden Grove; bà Hồng Alyce Văn, phó thị trưởng Stanton

Ông Võ Đình Hữu, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, nói: “Hôm nay thành phố có những khuôn mặt mới, có những hy vọng mới cho thành phố. Cám ơn nước Mỹ, đây là cách chúng tôi trả ơn nước Mỹ. Ví dụ, cộng đồng chúng tôi có nhiều dân cử và có tới sáu vị tướng trong quân đội. Chúc mừng thành phố có tân thị trưởng gốc Việt đầu tiên với nhiều cơ hội mới.”

Bà Hồng Alyce Văn, phó thị trưởng Stanton, cho hay: “Hôm nay tôi thấy cảm động quá, không ngờ ở đây người Việt Nam ít nhưng vẫn bầu cho Helen Trần làm thị trưởng, điều này cho thấy người Việt Nam mình giỏi.”

Cô Như Nguyễn, cư dân Riverside, nói: “Tôi rất tự hào thấy Helen Trần làm thị trưởng hôm nay, là người gốc Châu Á đầu tiên làm thị trưởng, lại là người tị nạn. Đây là tương lai cho thành phố và là tương lai cho người Mỹ gốc Việt.”

Ông Frank Montes, chủ tịch Liên Minh Doanh Nghiệp Nhỏ Gốc Hispanic, cho biết: “Đây là thời điểm lịch sử của thành phố, lịch sử đã được tạo ra hôm nay. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ được công khai và chúng ta sẽ làm việc với nhau để đưa thành phố đi lên.”

Theo kết quả của Văn Phòng Bầu Cử San Bernardino County, trong cuộc bầu cử vào ngày 8 Tháng Mười Một, bà Helen Trần, giám đốc nhân sự thành phố West Covina, được 16,869 phiếu (62.78%) trong khi đối thủ duy nhất của bà, Luật Sư Jim Penman, được 10,002 phiếu (37.22%).

Hôm 11 Tháng Mười Một, sau khi biết kết quả sơ khởi, mà bà đang dẫn trước, bà Helen Trần chia sẻ với nhật báo Người Việt rằng: “Đây là một kết quả tuyệt đẹp. Đây là lúc mọi người ngồi lại với nhau để làm một điều gì đó cho thành phố. Tôi nghĩ, cộng đồng tin tưởng tôi, một người có thể trợ giúp, phối hợp mọi người, để cùng nhau đưa San Bernardino vượt qua những khó khăn như tội phạm, người vô gia cư, và tình trạng tài chính của thành phố.”

Bà Helen nói thêm: “Là một cư dân lâu năm của thành phố, tôi hiểu những gì San Bernardino trải qua, tôi hiểu lịch sử thành phố, tôi cư ngụ tại thành phố này từ năm 1988.”

Bà cho biết bà muốn hành động ngay để làm cho San Bernardino trở thành một thành phố năng động hơn, xứng đáng với vị trí thành phố lớn nhất San Bernardino County, quận hạt có diện tích rộng nhất California.

“Trong vai trò thị trưởng, tôi mong muốn giải quyết ngay một số khó khăn. San Bernardino xứng đáng là một nơi an toàn hơn. Tôi quá mệt mỏi với tình trạng thụ động của lãnh đạo thành phố. Chúng tôi cần cho mọi người thấy hướng đi của thành phố. Chúng tôi có một phi trường quốc tế. Chúng tôi có trường đại học Cal State San Bernardino. Chúng tôi có một hệ thống đường xe lửa quan trọng. Vị trí của San Bernardino rất tốt. Chúng tôi còn nhiều cái chưa khai thác,” bà Helen Trần, người là thị trưởng gốc Châu Á đầu tiên trong vùng Inland Empire, nói thêm.

(Theo Người Việt)