Helen Trần có thể trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở San Bernardino

Helen Trần, ứng cử viên chức thị trưởng thành phố San Bernardino

Sinh ra trong một gia đình tị nạn Việt Nam, bà Helen lớn lên ở San Bernardino và quyết định ra ứng cử lần này để “đền đáp lại những gì nước Mỹ cho tôi”.

Bà Helen Trần có thể tạo nên lịch sử khi ứng cử chức thị trưởng thành phố lớn nhất của một quận hạt rộng nhất California vào ngày 7/6.

“Tôi luôn cảm thấy sinh ra và lớn lên tại đất nước này là một điều vô cùng may mắn,” ứng cử viên gốc Việt duy nhất trong bảy người tranh cử chức vụ cao nhất thành phố San Bernardino, nói.

“Ban đầu, tôi muốn làm cô giáo. Nhưng rồi, tôi gặp một người hướng dẫn tôi tham gia vào sinh hoạt cộng đồng ở San Bernardino, rồi thấy nhiều điều không đúng tại thành phố, nào là phá sản năm 2012, tội phạm gia tăng, các vụ nổ súng, bãi nhiệm, tham nhũng, trong một thành phố rất nghèo.”

“Được cha mẹ, gia đình, và bạn bè khuyến khích, tôi quyết định ra ứng cử lần này để đền đáp lại những gì nước Mỹ cho tôi,” bà Helen nói thêm.

Bà cho biết, bà từng là nhân viên thành phố, cho đến khi có cuộc bầu cử thị trưởng năm 2018, và thấy rằng thành phố ngày càng có nhiều tham nhũng, thế là bà quyết định nghỉ, sang làm giám đốc nhân sự và quản trị rủi ro tại thành phố West Covina.

Nhưng năm 2022, bà Helen Trần có suy nghĩ khác.

“Tôi muốn trở lại thành phố, trong một tư thế khác, để giải quyết các vấn đề tồn đọng, chứ không bỏ đi như trước đây. Đó là các vấn đề như vô gia cư, tội phạm, đặc biệt là khu trung tâm thành phố, vì San Bernardino là nơi có khu trung tâm lớn nhất trong các thành phố thuộc Inland Empire,” ứng cử viên Helen Trần cho biết thêm.

Inland Empire là khu vực có các thành phố vùng sa mạc thuộc San Bernardino County và Riverside County, giáp ranh giới Los Angeles County, ở California.

Bà cho biết không chỉ gia đình, bao gồm cả chồng con, mà bà còn được nhiều dân cử trong vùng ủng hộ làm thị trưởng thành phố.

“Người gốc Châu Á trong thành phố chỉ có từ 6% đến 7%, nhưng tôi tranh cử không phải vì mình là sắc dân nào, mà vì tôi có thể đoàn kết tất cả mọi người, đưa thành phố rất nghèo và có nhiều vấn đề này hoạt động trở lại theo đúng chiều hướng phục vụ người dân,” bà Helen nói thêm.

Bà cũng không ngại chia sẻ rằng San Bernardino có tỉ lệ tội phạm cao nhất California vì “sau khi bị phá sản, nhiều cảnh sát viên bỏ đi, thành phố thiếu người, nên có nhiều tội phạm.”

“Tôi thật sự muốn nâng cao tinh thần của tất cả mọi người trong thành phố,” bà khẳng định.

Theo trang web tranh cử của bà Helen Trần, bà là một nhà hoạt động cộng đồng, lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận, và là người mẹ có chồng và có ba con, một con gái 12 tuổi, và hai con trai, 6 và 3 tuổi.

Sinh ra ở San Diego, trong một gia đình tị nạn Việt Nam, bà Helen lớn lên ở San Bernardino. Sau khi tốt nghiệp trung học Cajon High School, San Bernardino, bà trở thành người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học, với bằng cử nhân đại học UC Santa Cruz.

Từ khi còn học ở trung học, bà hoạt động mạnh mẽ trong cộng đồng, giúp nhiều người vận động tranh cử khắp miền Nam California.

(Theo Người Việt)