Hệ thống phòng thủ Mỹ ở châu Âu sẽ bí mật nã Tomahawk vào Nga?

Hệ thống phòng thủ Mỹ ở châu Âu sẽ bí mật nã Tomahawk vào Nga? - Ảnh 1.

Tàu hải quân Mỹ được trang bị hệ thống tác chiến AEGIS

Mặc dù Washington nói rằng hệ thống này không nhằm làm suy yếu năng lực phòng thủ của Moscow nhưng Nga không cho là vậy vì những lý do sau:

Thứ nhất, Nga cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania và Ba Lan có thể được chuyển sang dùng để bắn tên lửa hành trình Tomahawks.

Hệ thống được triển khai ở châu Âu được gọi là Hệ thống phòng thủ Aegis và có nguồn gốc từ một tổ hợp tên lửa chống tên lửa đạn đạo hải quân.

Hệ thống mới này là một tổ hợp Kiểm soát vũ khí (WCS) và Chỉ huy, kiểm soát trung ương (C&D), sử dụng máy tính, radar để phát hiện và dẫn đường vũ khí tiêu diệt mục tiêu địch.

Tổ hợp Vũ khí Aegis gồm hỏa lực phòng không Aegis có khả năng phản ứng nhanh, hệ thống vũ khí Phalanx, hệ thống tên lửa phóng thẳng đứng Mk 41- loại được hải quân Mỹ dùng để khởi động tên lửa hành trình Tomahawk.

Các chuyên gia quốc phòng Nga tin rằng các bệ phóng ở Romania và Ba Lan có thể được bí mật chuyển đổi để cho phép bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu ở Nga.

Mỹ bị cấm triển khai tên lửa Tomahawk ở châu Âu bởi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), mà Moscow và Washington ký kết vào năm 1987.

Thứ hai, hệ thống mới này sẽ liên tục giám sát không phận Nga. Hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ được trang bị radar tầm xa, có thể dùng để trinh sát các vụ thử tên lửa và máy bay chiến đấu trong không phận Nga, giúp Mỹ có thêm thông tin tình báo cần thiết.

Quân đội Nga không hài lòng rằng NATO sẽ nhận được thông tin tình báo bổ sung đối với các hoạt động di chuyển của máy bay và tên lửa thử nghiệm của Không quân Nga.

Mối lo ngại này tương tự như trường hợp của Trung Quốc khi chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tầm xa THAAD ở Hàn Quốc để chống lại các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Hệ thống phòng thủ Mỹ ở châu Âu sẽ bí mật nã Tomahawk vào Nga? - Ảnh 2.

Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Nga

Thứ ba, hệ thống tên lửa mới này sẽ làm giảm khả năng quân sự của Nga trong một cuộc xung đột quy mô nhỏ nếu có.

Mặc dù Mỹ nói rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mới này đặt ở châu Âu không nhằm mục đích tấn công tên lửa hạt nhân toàn diện vào Nga, nhưng rõ ràng, nếu xảy ra một cuộc xung đột có quy mô nhỏ ở châu Âu, hệ thống này sẽ làm suy yếu khả năng của Nga khi sử dụng máy bay chiến đấu và tên lửa chiến thuật.

Thứ tư, Nga cho rằng, Mỹ phát triển tên lửa chống tên lửa đạn đạo là vi phạm hiệp ước tên lửa đã ký với Nga. Nga tin rằng, những tên lửa mà Mỹ đã phát triển có mang theo đầu đạn hạt nhân.

Thứ năm, Mỹ từ chối tất cả các lời đề nghị của Nga để giải quyết các mối quan tâm của Nga. Đã nhiều năm qua, Nga đưa ra nhiều đề xuất khác nhau để giảm căng thẳng về việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ.

Một vài ví dụ có thể kể đến như việc cung cấp các radar thay thế để giám sát Iran chứ không phải là Nga.

Hay việc Nga đề nghị các cơ chế kiểm tra, theo đó sẽ cho phép quân đội Nga tham gia để đảm bảo rằng không có sự cố nào nhằm vào Nga, hoặc như việc Nga đề nghị một hiệp ước mới để ràng buộc về mặt pháp lý Mỹ không sử dụng hệ thống chống lại Nga…

Tất cả những đề xuất này Washington đã từ chối tất cả và nói rằng sự đảm bảo bằng lời nói là đủ. Vì vậy, lý do trên đã đủ để Nga tin rằng sự hoài nghi ban đầu của mình là có căn cứ.

Theo Dân Việt