Hệ thống phòng không trên tàu chiến của Nga gặp lỗi kỹ thuật “chết người”

Tàu lớp Đô đốc Gorshkov của Nga.

Các chuyên gia cho biết những lỗi kỹ thuật trên chủ yếu phát sinh trong quá trình trang bị hệ thống phòng không Poliment Redut. Được coi là câu trả lời của Nga đối với hệ thống AEGIS, Poliment Redut có bốn ăng ten mạng pha cho phép nó theo dõi 16 mục tiêu cùng lúc.

Poliment Redut được trang bị 4 hoặc 8 ống phóng thẳng đứng và sử dụng 3 loại tên lửa khác nhau. Loại 9M100 là tên lửa tầm ngắn, có tầm tối đa chỉ 15km. Tiếp đó là tên lủa 9M96M có tầm vào khoảng 40 – 50km.Và cuối vùng là 9M96 có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa là 150km.

Theo một báo cáo, Bộ Quốc phòng Nga đã ngừng thử nhiệm hoạt động của Poliment Redut do những vấn đề phát sinh đối với tên lửa tầm xa 9M96. Cụ thể, tên lửa của hệ thống có lúc bị chết động cơ sau khi mới phóng đi được 3 giây. Một số báo cáo khác nhận định rằng tên lửa tầm ngắn và tầm trung hoạt động hiệu quả, song tên lửa tầm xa lại không được đảm bảo chất lượng.

Thay vì thử nghiệm hoạt động, giờ đây các lỗi kỹ thuật trên sẽ được xem xét bởi một ủy ban thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Điều này cho thấy những vấn đề của 9M96 là rất nghiêm trọng và sẽ chưa thể dược khắc phục trong thời gian ngắn.

Sắp tới, hệ thống Poliment Redut sẽ được trang bị trên các tàu khu trục Đô đốc Gorshkov và tàu lớp Steregushchiy, tuy nhiên những vấn đề trên vẫn tiếp tục tồn tại, khiến các tàu này vẫn chưa được phép hạ thủy. Trước đó, một số tàu quân sự của Nga đã được hạ thủy với những hệ thống Redut không có khả năng tấn công các mục tiêu từ xa. Cho đến nay, Bộ Quốc phòng Nga cho thấy họ không muốn đưa vào hoạt động tàu khu trục mới mà không có một hệ thống phòng không hoàn chỉnh.

Theo National Interest.

SHARE