Hé lộ phương án thay thế của TNK khi bị Mỹ chặn đường mua F-35

Tại triển lãm hàng không Paris (Paris Air Show) hiện đang diễn ra tại Pháp, nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ với tỷ lệ 1:1 đã lộ diện.

Đối mặt với việc Washington tỏ ra cực kỳ cứng rắn và không hề “doạ” khi khẳng định sẽ không bán tiêm kích thế hệ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, nước này đã tuyên bố rằng ngoài F-35, Ankara đã chuẩn bị sẵn cho các phương án B, C, D để trang bị tiêm kích thế hệ năm trong tương lai. Nguồn ảnh: BI.

He lo phuong an thay the cua TNK khi bi My chan duong mua F-35-Hinh-2

Như để chứng minh cho tuyên bố của mình, tại triển lãm hàng không Paris 2019 hiện đang diễn ra tại Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho ra mắt nguyên mẫu đầu tiên của chiến đấu cơ thế hệ năm mang tên TF-X với tỷ lệ 1:1. Nguồn ảnh: BI.

He lo phuong an thay the cua TNK khi bi My chan duong mua F-35-Hinh-3

Loại chiến đấu cơ này hiện đang được Tổ hợp Công nghiệp Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thiện và đã được khẳng định sẽ trở thành loại máy bay thay thế cho chiến đấu cơ F-16 hiện đang ở trong biên chế của không quân nước này. Nguồn ảnh: BI.

He lo phuong an thay the cua TNK khi bi My chan duong mua F-35-Hinh-4

Đây được coi là phương án khả dĩ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ hiện có trong tay để đề phòng rủi ro trong việc các chiến đấu cơ F-35 mà đáng lẽ ra nước này sẽ phải có, đang đứng trước nguy cơ bị Washington đình chỉ sau thoả thuận mùa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga. Nguồn ảnh: BI.

He lo phuong an thay the cua TNK khi bi My chan duong mua F-35-Hinh-5

Tại triển lãm lần này, đại diện Thổ Nhĩ Kỳ cũng tự tin khẳng định, các chiến đấu cơ TFX của nước này tới năm 2023 sẽ hoàn thiện, trở thành một “cỗ máy thực sự” và tới năm 2025 sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên. Dự kiến tới năm 2028 sẽ được gia nhập biên chế chính thức của không quân nước này. Nguồn ảnh: BI.

He lo phuong an thay the cua TNK khi bi My chan duong mua F-35-Hinh-6

Thậm chí nhiều hơn một nguyên mẫu đã được Thổ Nhĩ Kỳ phác thảo và chắc chắn trong tương lai, nếu TF-X thành công thì loại máy bay này sẽ được cải biên thành nhiều phiên bản hơn nữa, phục vụ cho từng mục đích sử dụng và từng khách hàng khác nhau. Nguồn ảnh: BI.

He lo phuong an thay the cua TNK khi bi My chan duong mua F-35-Hinh-7

Cận cảnh mặt cắt bên trong của TF-X – tiêm kích thế hệ năm hiện đang được Thổ Nhĩ Kỳ gấp rút hoàn thiện sau khi thoả thuận mua F-35 từ Mỹ đứng bên bờ vực phá sản. Nguồn ảnh: BI.

He lo phuong an thay the cua TNK khi bi My chan duong mua F-35-Hinh-8

Theo thông số dự kiến, TFX của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bay được với tốc độ tối đa Mach 2.0 và có tầm hoạt động tối đa lên tới 1000 km. Tuy nhiên các thông số kỹ thuật chi tiết khác của loại máy bay này tới nay vẫn chưa được tiết lộ. Nguồn ảnh: BI.
Theo Kiến Thức