Hé lộ nội dung cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga – Thổ Nhĩ Kỳ

0
5

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA Novosti

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu xác nhận, cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Lavrov đã không thể giải quyết được những khúc mắc trong quan hệ giữa hai nước sau sự cố đối với Su-24.

“Có những quan điểm ​​khác nhau, điều đó là bình thường. Tuy nhiên, cuộc nói chuyện của chúng tôi diễn ra một cách cởi mở. Tôi bày tỏ lời chia buồn trước cái chết của phi công Nga. Cả hai bên đều không muốn leo thang căng thẳng”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Ông Cavusoglu cũng khẳng định rằng, Ankara không có ý định đưa ra các biện pháp trừng phạt trả đũa chống lại Nga, và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì các kênh không tin liên lạc với Moscow.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, tuyên bố của Moscow rằng các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) là vô căn cứ.

Trong khi đó, truyền thông Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov thừa nhận: “Chúng tôi đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị từ Ankara nhưng chúng tôi vẫn chưa nghe thấy điều gì mới.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận lại những gì mà Tổng thống và Thủ tướng nước này đã bày tỏ công khai. Còn chúng tôi cũng đã nhắc lại lập trường của Nga cho phía Thổ Nhĩ Kỳ biết”.

Đây là lần đầu tiên hai quan chức ngoại giao cao cấp của Nga và Thổ tiến hành gặp gỡ, hội kiến kể từ khi xảy ra vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu ném bom của Nga trên khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 24/11 vừa qua.

Theo Lenta