Hé lộ nội dung cuộc điện đàm giữa ông Putin và Obama

0
7

Tổng thống Nga – Mỹ điện đàm sau nhiều tháng lạnh nhạt. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của điện Kremlin cho biết, khủng hoảng ở Ukraine, các vấn đề Trung Đông, tình hình trên bán đảo Triều Tiên là những nội dung chính tại cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Người đứng đầu hai nước Nga và Mỹ đã thảo luận chi tiết một số vấn đề nhằm giải quyết xung đột ở Ukraine, các vấn đề Trung Đông, trong đó nhấn mạnh vào việc tìm kiếm những cách thức để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và tình hình trên bán đảo Triều Tiên”, thông tin của điện Kremlin nêu rõ.

Thông tin cũng cho biết, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc làm việc sắp tới giữa hai nước về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ Thỏa thuận Minsk-2, trong đó có cuộc đối thoại với chính quyền tự xưng vùng Donbass.

“Tổng thống Putin nhấn mạnh, chính quyền Kiev cần phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các nghĩa vụ theo Thỏa thuận Minsk, bao gồm đối thoại trực tiếp với Donbass, điều chỉnh hiến pháp, tiến hành cuộc bầu cử địa phương…”, thông báo của điện Kremlin.

Ngoài ra, người đứng đầu hai nước Nga và Mỹ cũng thảo luận về các cuộc tiếp xúc trong một loạt các định dạng, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự, để chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông.

“Họ đã thảo luận một số khía cạnh trong mối quan hệ song phương với những định dạng khác nhau, kể cả trong lĩnh vực quân sự, nhằm củng cố những nỗ lực chống lại các mối đe dọa khủng bố ở Trung Đông”.

Điện Kremlin cũng thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tính cấp thiết của việc lập danh sách các nhóm khủng bố hoạt động ở Syria và Trung Đông.

Tổng thống Vladimir Putin và Barack Obama Hai cũng thảo luận về tầm quan trọng của một phản ứng mạnh mẽ và đoàn kết của cộng đồng quốc tế trước vụ thử tên lửa hạt nhân thứ tư của Triều Tiên hồi đầu tháng này.

Theo RIA Novosti