Hé lộ những lời “gây sốc” trong bức thư mới nhất của TT Trump gửi TT Thổ Nhĩ Kỳ

“Ông sẽ không muốn mình phải chịu trách nhiệm cho việc sát hại hàng ngàn người, và tôi không muốn phải là người hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tôi sẵn sàng làm vậy”, ông Trump viết trong bức thư được đề ngày 9/10.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi ông Erdogan “đạt được một thỏa thuận có lợi” với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, khi tướng Mazloum Kobani Abdi của SDF “sẵn sàng có những thỏa hiệp mà họ sẽ không bao giờ làm trong quá khứ”.

“Đừng làm kẻ cứng nhắc. Đừng trở thành kẻ ngu ngốc”, ông Trump nói. “Lịch sử sẽ nhìn nhận ông một cách tích cực nếu ông có những hành động đúng đắn và nhân đạo. Nó sẽ coi ông là quỷ dữ nếu những gì tốt đẹp không xảy ra”.

Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara có những bước đi mà Washington cho là “vượt quá giới hạn”. Những lời đe dọa đối với một quốc gia hiện là thành viên NATO này cũng đã được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra trước khi ông có cuộc gặp với ông Erdogan trong ngày 17/10, nếu cuộc gặp mặt không thành công, “nhiều hình thức trừng phạt khác nhau” sẽ được áp dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định họ không đối đầu với dân tộc Kurd mà là những binh lính người Kurd mà Ankara coi là các phần tử khủng bố. Ông Erdogan cho đến nay đã bỏ qua mọi lời kêu gọi của Mỹ và các nước Châu Âu, một số đã ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch quân sự của họ tại Syria.

Trong khi lực lượng người Kurd được coi là đồng minh Mỹ, ông Trump đã gọi Đảng Lao động Kurdistan (PKK) “là mối đe dọa khủng bố còn hơn cả IS” (qua đó đồng quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ). Ông thừa nhận rằng vấn đề ở Syria rất phức tạp, Mỹ “đã chi trả rất nhiều tiền của người Kurd” và yêu cầu lực lượng này “không được để IS trở lại để gây họa”, nhưng lại tỏ ra không liên quan đối với cuộc xung đột giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo IFN