Hé lộ nguyên nhân Nga cần xe tăng Proryv-3 dù đã có T-90A

heo Chuyên gia quân sự Nga Alexey Khlopotov, đến năm 2020, quân đội nước này sẽ được tiếp nhận lô chiến tăng Proryv 3 đầu tiên.

Defence-blog dẫn lời vị chuyên gia này cho biết, Xe tăng Proryv-3 còn được biết đến với tên gọi T-90M ra đời trong Chương trình vũ khí quốc gia mới giai đoạn 2018-2027. Cụ thể, các loại xe bọc thép thế hệ mới sẽ được cung cấp trong giai đoạn này gồm có: Xe tăng Proryv-3 và Armata, xe bọc thép Boomerang, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25…

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-2

Nói về phiên bản tăng thế hệ mới Proryv-3, Hãng Uralvagonzavod (UVZ) cho biết, dù T-90A và Proryv-3 có ngoại hình khá giống nhau nhưng chúng lại chứa đựng nhiều khác biệt khẳng định sức mạnh của từng phiên bản.

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-3

Khác biệt chính là Proryv-3 được trang bị hệ thống chỉ huy và kiểm soát chiến đấu mới cùng với hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina-2, có khả năng bám bắt mục tiêu tự động và máy tính điều khiển hỏa lực thế hệ mới có tốc độ và độ chính xác trong xử lý cao hơn.

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-4

Loạt hệ thống thiết bị mới này cho phép tổ lái triệt hạ mục tiêu di động, kể cả khi chính xe tăng cũng đang hành tiến, với xác suất bắn trúng gần như tuyệt đối ngay từ phát bắn đầu tiên, trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-5

Trong phân khúc phòng thủ thụ động, phần thân và cả bên sườn của Proryv-3 được trang bị giáp phức hợp mới cùng các module giáp phản ứng nổ Relikt tích hợp, thay thế phiên bản Kontakt-5 trên T-90A. Lớp giáp này có thể giảm 50% khả năng xuyên phá của đạn APFSDS, cũng như vô hiệu hóa đầu đạn HEAT nổ kép.

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-6

Cùng với đó, mặt trước tháp pháo còn trang bị thêm một lớp giáp lồng để chặn đầu đạn HEAT, tăng hiệu quả chống các loại đầu đạn kép của RPG-29 hay TOW-2A. Với hệ thống phòng thủ chủ động, Proryv-3 vẫn được lắp hệ thống Shtora-1, có khả năng vô hiệu hóa mọi loại ATGM hiện nay.

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-7

Bộ đèn hồng ngoại gây nhiễu lắp ở tháp pháo đã được thu gọn đáng kể so với phiên bản T-90A, khiến đối phương khó sử dụng các loai đạn ngu để phá hủy thiết bị này. Việc Nga vẫn tiếp tục mua thêm phiên bản mới của T-90 khiến phương Tây bất ngờ, tuy nhiên căn cứ vào trang bị hiện tại và kế hoạch tiếp nhận Proryv-3 hay phiên bản khác là hoàn toàn hợp lý.

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-8

Ngay từ năm 2015, Bộ quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch nâng cấp khoảng 400 xe tăng T-90A sản xuất từ đầu những năm 2000. Nguyên nhân là do loạt xe tăng này sử dụng những công nghệ cũ, lại đã hoạt động trong 12-15 năm nên cần đươc hiện đại hóa.

He lo nguyen nhan Nga can xe tang Proryv-3 du da co T-90A-Hinh-9

Ngay từ năm 2015, Bộ quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch nâng cấp khoảng 400 xe tăng T-90A sản xuất từ đầu những năm 2000. Nguyên nhân là do loạt xe tăng này sử dụng những công nghệ cũ, lại đã hoạt động trong 12-15 năm nên cần đươc hiện đại hóa.

Theo Kiến Thức

SHARE