Hé lộ khẩu súng máy “khủng” của biệt kích Mỹ trong CTVN

Ra đời từ năm 1963, khẩu súng máy hạng nhẹ mang tên Stoner 63 từng là cái tên "làm mưa làm gió" trong các điệp vụ đột kích của đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ trên khắp các chiến trường ở miền Nam Việt Nam.

Súng máy Stoner 63 sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm chuẩn NATO, đây là loại vũ khí hiện đại hơn khẩu M60 rất nhiều với thiết kế theo kiểu mô-đun, có thể tháo lắp và biến đổi thành nhiều kiểu phiên bản khác nhau phù hợp với nhiều mục đích sử dụng. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Với trọng lượng chỉ 5 kg, khẩu súng máy Stoner 63 chỉ nặng bằng một nửa so với khẩu súng máy tiêu chuẩn M60 của quân đội Mỹ cùng thời. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Với phiên bản súng máy hạng nhẹ, khẩu súng máy này có chiều dài tiêu chuẩn 1022mm, trong đó chiều dài nòng khoảng 508mm. Đây được coi là một khẩu súng máy gọn gàng bậc nhất được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Tốc độ bắn của khẩu súng máy hạng nhẹ này có thể lên tới 1000 viên mỗi phút – nhanh nhất so với mọi loại súng Mỹ từng sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Sơ tốc đầu nòng của khẩu súng máy này cũng lên tới 991 mét/giây – nhanh hơn cả súng tiểu liên cực nhanh AR-15. Tầm bắn hiệu quả của khẩu súng này tối đa vào khoảng 1000 mét. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Giống với nhiều loại súng sử dụng cỡ đạn 5,56mm chuẩn NATO khác, khẩu súng máy Stoner 63 của Mỹ có độ chính xác cực cao do nó có độ giật thấp và kèm theo đó là khả năng cân bằng ổn định, cho phép xạ thủ có thể bắn khi đứng và khi di chuyển với độ chính xác tương đối tốt. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Tùy từng loại hộp tiếp đạn và mục đích sử dụng mà khẩu súng máy này có thể có dự trữ đạn từ 20 cho tới tối đa 150 viên cho phiên bản súng máy hạng nhẹ. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

khẩu Stoner 63 được cho là không thích hợp trong điều kiện tác chiến ở chiến trường Việt Nam, nhất là trong rừng rậm do nó có thiết kế kiểu mô-đun, đòi hỏi phải bảo dưỡng và bảo quản tốt. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Thiết kế mô-đun cũng khiến Stoner 63 có rất nhiều kẽ hở cho bụi và đất bám vào, khiến nó có thể bị kẹt đạn bất cứ lúc nào. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Mặc dù vậy, việc bảo dưỡng cho khẩu súng này cũng rất mất thời gian và cần dụng cụ chuyên nghiệp để tháo rời Stoner 63 hoàn toàn chứ không thể sử dụng tay không. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

He lo khau sung may

Tới năm 1983, khẩu súng máy này đã bị quân đội Mỹ loại biên hoàn toàn, thay vào đó là các phiên bản nhẹ hơn của súng máy M60. Nguồn ảnh: Vietnamwarmuseum.

Theo Kiến ThứcSHARE