Hé lộ chi tiết thỏa thuận quân sự bí mật giữa Nga và Syria

0
8

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria tại cuộc họp trong Điện Kremlin vào tháng 10/2015. (Ảnh: Getty)

Truyền thông quốc tế những ngày gần đây liên tiếp đề cập đến một thỏa thuận quân sự bí mật giữa Moscow và Damacus. Điều kỳ lạ là tài liệu đó đã được đăng tải trên một trang web của chính phủ Nga trong tuần này.

Theo đó, đây là thỏa thuận dài 7 trang đề ngày 26/8/2015. Báo Vedomosti của Nga dẫn nguồn giấu tên cho biết, người trực tiếp ký thỏa thuận này là Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Syria Fahd Jassem al-Freij.

Trong thỏa thuận này, Nga cam kết sẽ triển khai quân đội vô thời hạn ở Syria. Nếu một trong hai bên muốn chấm dứt thì phải thông báo cho bên kia bằng văn bản, sau đó thỏa thuận sẽ có hiệu lực thêm 1 năm.

Các binh sỹ và trang thiết bị quân sự của Nga được phép ra và vào Syria tùy ý và không phải chịu sự kiểm soát của giới chức Syria, thỏa thuận nêu rõ. Tuy nhiên, người Syria không được vào các căn cứ của Nga khi chưa được sự đồng ý của Nga.

Ngoài ra, Nga sẽ không phải chịu trách nhiệm cho bất cứ thiệt hại nào do chiến dịch quân sự ở Syria. Theo ước tính của truyền thông Nga, Nga đã triển khai khoảng 70 máy bay quân sự ở Syria, trong khi Bộ Quốc phòng Nga ước tính các máy bay quân sự của họ đã tiến hành khoảng 5.500 đợt xuất kích kể từ khi triển khai chiến dịch không kích phiến quân ở Syria từ 30/9/2015.

Hồi tháng 9, Nga đã tăng cường vận chuyển các trang thiết bị quân sự tới các căn cứ quân sự của họ ở vùng ven biển Syria. Không lâu sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố Nga sẽ triển khai chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Theo Washington Post