Hé lộ “bí mật” về việc Mỹ và NATO “nuôi” khủng bố tại Syria

0
18

Các tên lửa chống tăng TOW hiện đại đã giúp khủng bố chiếm thế thượng phong trong các cuộc chiến với quân đội Syria

Trong khi truyền thông và các chuyên gia phương Tây đang cố gắng đổ lỗi cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad về cuộc nội chiến kéo dài tại nước này, họ lại im hơi lặng tiếng, né tránh sự thật về viện trợ quân sự của Washington và đồng minh NATO cho các tổ chức khủng bố trong khu vực Trung Đông.

Trong bài báo được đăng trên trang web Consortiumnews, tác giả người Mỹ Daniel Lazare đã chứng minh cho quan điểm của mình. Ông Lazare đề cập đến cuộc chiến giải phóng thành cổ Palmyra ở tỉnh Homs của quân đội Syria, với sự hỗ trợ của lực lượng Nga.

Sau cuộc giải phóng, thay vì ca ngợi chính quyền ông Bashar al-Assad, một số nguồn tin từ truyền thông phương Tây lại bắt đầu hướng búa rìu vào quân đội Syria và chỉ trích rằng, lực lượng này đã nghiễm nhiên để IS tung hoành tại Palmyra sau khi chiếm được vào tháng 5-2015.

Ví dụ như tờ The New York Times của Mỹ bình luận rằng: “Trong và sau khi các tay súng khủng bố IS đánh chiếm được thành phố cổ Palmyra, quân đội Syria kháng cự rất yếu ớt”.

Tuy nhiên, tác giả Lazare đã khẳng định rằng, thông tin trên là không chính xác, bởi thực tế là hồi tháng 5-2015, lực lượng quân đội Syria đã phản công trong khoảng 7 hay 8 ngày, sau khi mất thành phố, sau đó họ còn tiếp tục tấn công IS ở vùng ngoại ô thành phố Palmyra.

Hơn nữa, tác giả còn nhận định rằng, đó là chỉ là nửa sau của câu chuyện.

Câu chuyện thực sự bắt đầu từ tháng 2-2015, khi quân đội Syria, với sự ủng hộ của các tay súng Ả rập theo dòng Shia phát động một cuộc tấn công lớn vào lực lượng al-Nusra Front (chi nhánh al-Qaeda ở Syria, được sự hậu thuẫn của Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ), ở tỉnh miền bắc Idlib.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của quân đội Syria đã thất bại do nhóm khủng bố này được sự chi viện của toàn bộ lực lượng nổi dậy Sunni do Mỹ hậu thuẫn, với vũ khí chủ lực là các tên lửa chống tăng TOW hiện đại, do các nước Ả Rập theo dòng Sunni cung cấp – ông Lazare kể lại

Các tên lửa TOW cho phép quân khủng bố chiếm thế thượng phong so với quân đội và lực lượng ủng hộ chính quyền Damascus, phá hủy hàng chục xe tăng, xe quân sự của họ. Kết quả là, al-Nusra Front và các nhóm phiến quân dưới quyền tiếp tục tiến về phía thành trì Latakia của quân đội Syria, đúng với mong muốn của Mỹ.

Theo tác giả Lazare, vấn đề không có gì là ngạc nhiên khi các đồng minh của al-Nusra Front chiến thắng trong các cuộc tấn công mặt đất, bởi thực tế là Mỹ và Saudi Arabia đã đổ hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho lực lượng nổi dậy này.

Lại nói tới cuộc chiến ở Palmyra. Rõ ràng là Washington biết rằng phiến quân Hồi giáo đang áp sát và chuẩn bị tấn công thành cổ này. Nhiều câu hỏi đặt ra là tại sao Mỹ không ném bom vào lực lượng IS khi chúng đang băng qua sa mạc?

Các quan chức Mỹ còn giải thích rằng, tại thời điểm đó, nếu tấn công IS, liên minh do Mỹ dẫn đầu có thể cứu chính quyền al-Assad, nhưng đó không phải là mối quan tâm của Nhà Trắng, mà ngược lại, mục tiêu chính của Washington là lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad.

Dù ngụy biện như thế nào, thì “sự hậu thuẫn cơ bản” của Washington đối với IS, al-Qaeda hay các nhóm khủng bố khác cuối cùng đã dẫn đến việc bùng phát bạo lực ở châu Âu. Giới lãnh đạo Mỹ và NATO đã sử dụng Tổng thống Syria như một tấm bia đỡ đạn để tránh phải chịu trách nhiệm cho việc chủ nghĩa cực đoan bành trướng ở khu vực Trung Đông.

Cuối cùng, tác giả cảnh báo: “Những viện trợ mà Mỹ và các đồng minh đặt vào tay của các nhóm khủng bố Hồi giáo Sunni, IS và al-Qaeda đã nuôi lớn chúng. Kết quả cuối cùng là sẽ có nhiều vụ đánh bom và nổ súng như ở Paris hay Brussels và còn nhiều nơi khác nữa”.

Theo Sputnik/An ninh thủ đô

SHARE