Hãy hành xử theo pháp luật

“Nhà nước được tổ chức và hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ” – Trích điều 8.1, Hiến pháp 2013.

Cần khởi tố hình sự tác giả bài thơ “Đất nước ở trong tim”

Lý do khởi tố: Điều 16 của Luật An ninh mạng cấm việc thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Trong bài thơ “Đất nước ở trong tim”, tác giả Chu Ngọc Thanh có hai khổ thơ nội dung cho thấy hành vi của bịa đặt, khả năng dẫn tới sự suy diễn làm xấu đi hình ảnh về lợi ích hợp pháp của tổ chức quân đội và cá nhân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

“Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan

Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại

Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi

Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.

Với con tàu đang khóc giữa đại dương

Mình mở cửa đón họ vào bến cảng

Chẳng phải bởi vì mình không lo dịch nạn

Mà chỉ là vì mình không thể thờ ơ”.

Thứ nhứt, việc bảo hộ công dân giữa tâm dịch Covid-19 đã được báo chí Việt Nam thông tin rộng rãi, không có việc các công dân này phải chịu sự cách ly trong doanh trại quân đội, và người lính phải buộc vào rừng để chịu nắng dầm sương vì vấn đề cách ly đó. (Tham khảo https://baoquocte.vn/tham-tan-dsq-viet-nam-tai-trung-quoc-thong-tin-ve-bao-ho-cong-dan-giua-tam-dich-covid-19-109991.html; https://baoquocte.vn/bo-ngoai-giao-thong-tin-ve-cong-dan-viet-nam-tai-cac-vung-dich-covid-19-109946.html)

Thứ hai, Việt Nam không có đón tàu biển nào liên quan đến dịch virus corona. Ở trường hợp như xảy ra tại Quảng Ninh, thì đó là một quyết định từ chối đón du thuyền cập cảng ở mùa dịch. (Tham khảo https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quang-ninh-tu-choi-cho-du-thuyen-aida-vita-hon-1-000-khach-cap-cang-616155.html)

Hậu quả mà bài thơ “Đất nước ở trong tim” của tác giả Chu Ngọc Thanh gây ra đã có, với làn sóng phản đối, mỉa mai, phê phán Văn phòng Chính phủ đã soạn một văn thư thông báo về lời khen tặng của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi đến tác giả bài thơ, trong đó có đoạn dễ tạo sự ngộ nhận về khả năng ‘đọc – hiểu’ của cá nhân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

“Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đọc và thấy rằng bài thơ phản ánh đúng thực trạng phòng, chống dịch Covid-19 của đất nước; thể hiện được niềm tin và tinh thần yêu nước nồng nàn; có ý nghĩa vận động toàn xã hội (trong học tập và sinh hoạt) cùng đoàn kết, chung sức, chung lòng thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo và triển khai.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn cô giáo Chu Ngọc Thanh về bài thơ nói trên” – Trích văn thư số 1264/VPCP-KGVX, ngày 19-2-2020, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Sỹ Hiệp ký.

Lưu ý, thời gian gần đây, báo chí đưa tin hàng loạt người dùng Facebook bị phạt tiền vì tung tin giả về dịch Covid-19. Những nghệ sĩ nổi tiếng như Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng hay Cát Phượng cũng chịu phạt về hành vi lan truyền tin tức giả. Trong bối cảnh đó, bài thơ của tác giả Chu Ngọc Thanh có những chi tiết sai trầm trọng, ảnh hưởng đến cấp cao nhất trong chính phủ, nhưng lại được khen tặng, là điều cần được làm rõ qua việc cần thiết thực hiện với trình tự của tố tụng hình sự.

Người dân được làm những gì pháp luật không cấm

Tin tức trên báo chí cho biết, ông Phan Văn Thiết – trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, Nghệ An – xác nhận ông vừa ký thông báo kỷ luật công chức, viên chức, trong đó có hai thầy cô liên quan vụ học sinh đeo khẩu trang… bằng giấy phòng dịch COVID-19

Theo đó, thông báo do ông Thiết ký ngày 19-2 cho rằng trong thời điểm cả nước đang ra sức dành mọi nguồn lực để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thì ngày 6-2, bà L.T.P. (34 tuổi, cán bộ thiết bị, thư viện, trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh) chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường mình đeo khẩu trang bằng giấy lên Facebook, gây ra hình ảnh phản cảm.

Sự việc theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn “làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì huyện Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm và chỉ đạo”, thông báo nêu. Ngay sau đó, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã có ý kiến nhắc nhở, phê bình Phòng Giáo dục và Đào tạo Kỳ Sơn. Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh đã họp và nhất trí phê bình nhắc nhở bà L.T.P..

Ngoài ra, liên đới đến trách nhiệm về sự việc trên, hội đồng kỷ luật Phòng Giáo dục và Đào tạo Kỳ Sơn cũng thống nhất phê bình, nhắc nhở ông Nguyễn Quế Trường – hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh. “Đây không phải là hình thức kỷ luật của phòng. Chúng tôi căn cứ trên hồ sơ, biên bản của nhà trường để đưa ra hình thức phê bình, nhắc nhở các thầy cô liên quan đến sự việc”, ông Thiết nói.

Tất cả tình tiết như nói trên cho thấy rất rõ đã vi phạm vào điều 8.1, Hiến pháp 2013: “Nhà nước được tổ chức và hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ”.

Việc cô giáo ở Nghệ An đăng lên facebook hình học trò mình phải đeo khẩu trang giấy tự làm thì sai cái gì? Tại sao phải phê bình cô ấy? Pháp luật liên quan, bao gồm cả Luật An ninh mạng, điều chỉnh ra sao về những hành vi đó? Có hay không trường lớp dư thừa khẩu trang mà cô giáo vẫn đăng hình này lên để ‘xuyên tạc’?

Ai cũng biết là ngay sau khi Việt Nam công bố dịch virus corona thì thị trường hút hàng, và sau đó là không còn bán rộng rãi mặt hàng khẩu trang y tế cho người dân mua về sử dụng theo như khuyến cáo của ngành y tế.

Từ trường hợp của tác giả Chu Ngọc Thanh với bài thơ “Đất nước ở trong tim”, cho tới vụ hình ảnh về khẩu trang làm bằng giấy tập học trò ở trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh, cho thấy tất cả quan chức trong bộ máy công quyền cần phải biết luôn hành xử theo pháp luật.

Người dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm. Đó cũng chính là cách hiểu về nhân quyền thật dung dị mà mọi người được thụ hưởng theo Hiến định.

Theo VNTB