Hawaii: Tiểu bang đầu tiên trao danh sách chủ nhân súng cho FBI

0
5

Hawaii nay trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ trao danh sách chủ nhân súng cho FBI. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Jim Cole)

Thống đốc tiểu bang Hawaii vừa ký đạo luật theo đó khiến nơi này sẽ là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ đưa danh sách các chủ nhân súng vào một hệ thống dữ kiện về thành phần tội phạm của chính phủ liên bang để xem những người này có từng phạm pháp ở những nơi khác hay không, theo văn phòng thống đốc.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng hành động này của giới muốn kiểm soát việc làm chủ súng ở tiểu bang Hawaii là nỗ lực muốn có một cơ chế giới hạn việc mua bán súng trong cuộc tranh luận gay gắt về súng hiện nay và tiếp theo cuộc phản đối của các dân biểu phía đảng Dân Chủ tại Hạ Viện tuần qua.

Thống Đốc Hawaii, ông David Ige, thuộc đảng Dân Chủ, hôm Thứ Năm ký một đạo luật theo đó cho phép cảnh sát nơi đây đưa tên người đăng bộ súng vào một hệ thống dữ kiện của Sở Điều Tra Liên Bang (FBI), để cơ quan này có thể thông báo với Hawaii trong trường hợp người có súng đó bị bắt ở nơi nào khác trên nước Mỹ.

Cho đến nay, những người được đưa vào hệ thống dữ kiện có tên “Rap Back” này chỉ gồm những người đang bị điều tra hay thuộc các giới phải bảo đảm là không có hành vi phạm pháp như nhà giáo hoặc nhân viên nhà trẻ.

Bản tin của Reuters nói rằng luật của Hawaii cũng có thể ảnh hưởng tới các chủ nhân súng ở bên ngoài tiểu bang vì họ phải đăng bộ súng khi đến thăm nơi này và do đó tên của họ sẽ được đưa vào hệ thống “Rap Back.”

Bộ trưởng tư pháp tiểu bang Hawaii nói rằng điều này không hề gì vì nếu muốn du khách có thể làm đơn yêu cầu rút tên mình ra khỏi “Rap Back” sau khi rời khỏi Hawaii.

:NV:

SHARE