Hawaii có thể trở thành tiểu bang đầu tiên cấm bán thuốc lá

Hilo, Hawaii – Theo tin từ đài CBS News, dân biểu Dân Chủ Richard Creagan của tiểu bang Hawaii đã đề nghị việc tăng dần độ tuổi tối thiểu để mua thuốc lá, cho đến khi cấm hẳn việc buôn bán thuốc lá ở đây. Dự luật của ông Creagan đồng nghĩa với việc Hawaii sẽ là tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm bán thuốc lá.

Theo dự luật của ông Creagan, tuổi được  hút thuốc lá tối thiểu sẽ tăng lên 30 tuổi vào năm 2020, 40 tuổi vào năm 2021, 50  tuổi vào năm 2022, 60 tuổi vào năm 2023 và 100 tuổi vào năm 2024. Dự luật sẽ không áp dụng cho thuốc lá điện tử, xì gà hoặc thuốc lá nhai.

Ông Creagan, vốn là một bác sĩ, cho biết tiền thuế và các quy định khác đã làm chậm việc sử dụng thuốc lá, nhưng không ngăn chặn được hoàn toàn, và ông muốn các cửa hàng không tiếp tục bán thuốc lá nữa.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Hawaii Tribune-Herald, ông Creagan cho biết ông không nghĩ rằng dự luật này là quá tham vọng, vì tiểu bang có trách nhiệm phải “bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

Hiện tại, Hawaii cho phép bán thuốc lá cho bất kỳ ai từ 21 tuổi trở lên. Ông Creagan cho biết cấu trúc của dự luật được viết ra nhằm tăng khả năng thành công của nó trước những thách thức của tòa án.

Theo SBTN

SHARE