Hawaii chuẩn bị nâng tuổi hút thuốc lá lên 21

0
6

(Hình minh họa: Sam Greenwood/Getty Images)

Một đạo luật sẽ đưa Hawaii trở thành tiểu bang đầu tiên ở Mỹ nâng tuổi hút thuốc lên 21 đã được Quốc Hội nơi đây thông qua hôm Thứ Sáu và đang chờ được thống đốc ký ban hành.

“Đạo luật này sẽ ngăn không cho người dưới tuổi hút, mua hoặc giữ trong người cả loại thuốc lá truyền thống và điện tử.

“Đây rõ ràng là một đạo luật có tính cách tiền phong,” theo lời Jessica Yamauchi, giám đốc điều hành tổ chức chống hút thuốc mang tên “Coalition for a Tobacco-Free Hawaii,” vốn thúc đẩy việc thông qua đạo luật này.

Thống Đốc David Ige hiện chưa cho biết là sẽ ký chấp thuận đạo luật này hay không, và các phụ tá của ông vẫn chưa hoàn tất việc duyệt xét khía cạnh pháp lý của đạo luật, ông nói.

“Các giới chức liên hệ đang làm công việc duyệt xét rồi sau đó chúng tôi sẽ quyết định việc này,” ông Ige nói.

Những ai vi phạm luật sẽ bị phạt $10 cho lần đầu và các lần vi phạm sau đó sẽ bị phạt tới $50 hay bị buộc phải làm công tác phục vụ cộng đồng.

Hiện có nhiều chính quyền cấp địa phương đã có luật tương tự, kể cả Hawaii County và thành phố New York.

Theo cơ quan y tế tiểu bang Hawaii, mỗi năm có khoảng 5,600 trẻ vị thành niên khởi sự hút thuốc lá, và 90% số người hút thuốc lá hàng ngày nơi đây đã bắt đầu thói tật này trước tuổi 19.

Trong khi đó, có khoảng 1,400 người chết vì ảnh hưởng của thuốc lá ở Hawaii mỗi năm, theo tổ chức giúp trẻ tránh ảnh hưởng của thuốc lá mang tên “Campaign for Tobacco-Free Kids.”

:NV:

SHARE