Hawaii ban bố tình trạng khẩn cấp vì muỗi vằn

0
13

Bãi biển công viên Cát trắng trên đảo Kailua-Kona, Hawaii ngày 31.1.2016. Hawaii đã ban bố ban bố tình trạng khẩn cấp vì muỗi vằn phát triển mạnh – Ảnh: Reuters

Trên lãnh thổ tiểu bang đã ghi nhận hơn 250 ca sốt xuất huyết. Nhà chức trách lo sợ loài muỗi Aedes aegypti gây bệnh sốt xuất huyết (còn gọi muỗi vằn, hiện sinh sản mạnh ở Hawaii) cũng có thể lan truyền vi rút Zika và có thể sẽ gây ra một đợt bùng phát dịch sốt Zika.

Thống đốc David Ige cho biết, có 1 trường hợp bệnh nhân Zika ở đảo Oahu, Hawaii bị nhiễm vi rút Zika vào tháng 1 là một em bé sơ sinh, nhưng được xác định là trước đó mẹ của bé đi du lịch Brazil là nơi đang xuất hiện dịch Zika. Hiện chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh trên lãnh thổ của bang, vì vậy các đảo ở Hawaii vẫn an toàn cho du khách.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ thu hút thêm vốn đầu tư để chống lại các loài côn trùng gây bệnh.

Hiện nay, loài muỗi vằn đang phát triển mạnh ở Hawaii (quần đảo này nằm ở vùng biển phía Đông Thái Bình Dương, thuộc khu vực cận nhiệt đới). Các cơ quan y tế ở Hawaii đang tích cực vận động người dân dọn vệ sinh môi trường để muỗi vằn không còn nơi sinh sản, đồng thời thường xuyên tổ chức các đợt phun thuốc diệt muỗi.