Hawaii ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh do muỗi

0
5

Nhân viên vệ sinh đang phun thuốc diệt muỗi tại Hawaii.

HAWAII – Thống đốc tiểu bang Hawaii hôm thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để chống lại các bệnh lây truyền do muỗi, như bệnh sốt xuất huyết và virus Zika.

Hơn 250 trường hợp mắc sốt xuất huyết được ghi nhận trên Đảo Lớn của Hawaii, khi dịch bệnh bùng phát. Hiện chưa có trường hợp nhiễm Zika trên lãnh thổ của tiểu bang này. Tuy nhiên, nhà chức trách lo ngại loại muỗi lây truyền sốt xuất huyết cũng có thể mang theo virus Zika.

“Chúng tôi đang làm hết sức có thể để chuẩn bị và chủ động ngăn chận các bệnh lây nhiễm có vật trung gian là muỗi vằn tại Hawaii. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp có thể giúp tiểu bang được tài trợ thêm ngân sách để kiểm soát dịch”, theo lời ông David Ige, thống đốc tiểu bang.

Hawaii đang gấp rút xây dựng một nhóm nhân viên kiểm soát muỗi, sau khi báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC vào tháng 12 cho thấy sự thiếu hụt nhân viên nghiêm trọng trong các cơ sở kiểm soát bệnh truyền nhiễm của tiểu bang.

Số lượng nhân viên kiểm soát muỗi và côn trùng bị giảm từ 56 người vào năm 2009 xuống còn 25 người năm 2016 do suy thoái kinh tế. Viên chức y tế đang tìm nguồn tài trợ để khôi phục lại nhóm nhân viên thuộc lĩnh vực này. Virginia Pressle, thuộc Bộ Y Tế, cho biết bộ cũng lên kế hoạch thuê 10 người mới bằng tiền của thống đốc tài trợ.

Tuy nhiên, nhà chức trách nhấn mạnh, hiện nay, Hawaii vẫn là một điểm đến an toàn cho các du khách.

Virus Zika đang bùng phát mạnh tại quần đảo Thái Bình Dương, bao gồm vùng lãnh thổ American Samoa (thuộc Hoa Kỳ). Các chuyến bay giữa American Samoa và Hawaii diễn ra khoảng vài lần mỗi tuần.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cũng giúp chính quyền tiểu bang có nhiều quyền hạn hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bao gồm phun thuốc diệt muỗi ở mọi nơi có dịch.

:VD:

SHARE