Hậu ‘Siêu thứ Ba’, ứng viên Trump và Hillary còn nhiều việc phải làm

Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton thắng lớn trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Alaska là bang cuối cùng đóng cửa các địa điểm bầu cử trong ngày “Siêu thứ Ba” vào lúc 24h đêm ngày 1/3 (tức 12h, ngày 2/3 theo giờ Việt Nam).

Cũng như các dự báo trước thời điểm diễn ra ngày “Siêu thứ Ba”, ứng viên Trump, 69 tuổi, và Clinton, 68 tuổi, đã cho thấy ưu thế trong cuộc đua để trở thành người đại diện cho đảng của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11 tới.

Trong ngày “Siêu thứ Ba,” tổng số 12 bang tại Mỹ gồm Vermont, Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Tennessee, Texas, Virginia, Alaska, Colorado và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ.

Những thống kê sơ bộ ở các bang cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đảng Dân chủ Hillary Clinton đã giành những chiến thắng ấn tượng trước các đối thủ chính trong đảng. Tuy nhiên, các ứng viên khác trong các đảng cũng ra tuyên bố khẳng định vẫn chưa bỏ cuộc.

Thông tin ban đầu cho biết, ứng viên Trump đã giành chiến thắng ở bảy bang, trong đó có chiến thắng ấn tượng ở bang Massachusetts.

Trong khi đó, đối thủ của ông Trump là Ted Cruz, một thượng nghị sĩ bang Texas, và Marco Rubio, thượng nghị sĩ bang Florida, khẳng định quyết tâm tiếp tục cuộc chạy đua.

Cruz, 45 tuổi, giành chiến thắng ở Texas và Oklahoma lân cận, trong khi Rubio được cho là đã chiến thắng ở bang Minnesota.

Bà Clinton cũng đã chiến thắng ở bảy bang đúng như những nhận định trước khi bỏ phiếu. Đáng chú ý là sự ủng hộ đến từ những cử tri người Mỹ gốc Phi ở bang miền nam Arkansas, nơi bà và cựu Tổng thống Bill Clinton đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của họ.

Đối thủ của bà Clinton là Bernie Sanders, đã giành chiến thắng tại Colorado, Minnesota và Oklahoma, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử ở 35 bang còn lại.

Áp lực lớn nhất của các ứng viên cũng như hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sau ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” là việc thống nhất các cử tri ủng hộ đảng và hạn chế sự chia rẽ trong nội bộ đảng để sẵn sàng cho ngày bầu cử Tổng thống 8/11 tới.

Được khởi đầu vào những năm 1980, “Siêu thứ Ba” là ngày có số lượng các bang tổ chức bầu cử sơ bộ lớn nhất tại Mỹ. Chiến thắng trong ngày “Siêu thứ Ba” sẽ mang lại cho ứng cử viên đảng Cộng hòa gần 1/2 và cho ứng cử viên đảng Dân chủ 1/3 số phiếu đại biểu cần thiết để giành thắng lợi chung cuộc trong cuộc đua tại mỗi đảng.

Cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu Thứ ba” năm nay sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.