Hậu quả hạn hán, 22 triệu cây chết hàng loạt ở California

0
15
FRAZIER PARK, CA - MAY 7: Dead and dying trees are seen in a forest stressed by historic drought conditions in Los Padres National Forest on May 7, 2015 near Frazier Park, California. According to an aerial survey conducted by the U.S. Forest Service in April, about 12 million trees have died in California forestlands in the past year because of extreme drought. The dead trees add to the flammability of a drying landscape that is increasingly threatened by large, intense wildfires. In some areas where extremely hot wildfires have occurred, as in the 437-square mile Cedar fire that burned across San Diego County in 2003, most trees have died and chaparral brush is displacing the forests and animals that rely upon them. The findings of the study were compared to similar surveys taken in July 2014. (Photo by David McNew/Getty Images)

Rừng thông bị chết dần trên vùng núi Frazier Park nằm về phía bắc Los Angeles, California. (Getty Images)

Thống Đốc Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, để giúp California giải quyết một vụ cây cối chết hàng loạt. Hiện tượng này bị làm cho trầm trọng thêm bởi bốn năm hạn hán, khiến cho hàng triệu cây dễ bị thương tổn bởi loài bọ cánh cứng vỏ cây bản địa.

Trong một bức thư gửi cho Bộ Trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack, ông Brown viết, “California đang phải đối diện trước một trận đại dịch cây chết tệ nhất trong lịch sử hiện đại của tiểu bang. Một cuộc khủng hoảng lớn như thế này đòi phải ra tay hành động trên mọi mặt trận.”

Chính quyền nói rằng hạn hán chính là nguyên nhân gây ra sự phá hoại của bọ cánh cứng vỏ cây bản địa, vì cây cối khỏe mạnh thường có thể tự bảo vệ chống lại loài côn trùng này. Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 22 triệu cây đã chết ở California.

Ông Brown đang yêu cầu chính phủ liên bang tài trợ bổ sung, và giúp đỡ cho các chủ đất tư nhân loại bỏ những cây đã chết và sắp chết.

Lời tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm thứ Sáu vừa qua là việc mới nhất trong phản ứng của California đối với nạn hạn hán. Trong tháng Tư, 2014, Thống Đốc Brown đã ra một lệnh xưa nay chưa từng có, là bắt buộc cắt giảm 25 phần trăm nước trên toàn tiểu bang. Lệnh này gây ra một loạt nỗ lực bảo tồn nước. ông Brian Nowicki, thuộc Trung Tâm Đa Dạng Sinh Học, nói rằng ông Brown đang nối kết tình trạng cây chết với nguy cơ cháy rừng, mặc dù không có sự liên kết rõ ràng giữa hai chuyện đó. Nowicki nói rằng việc duy trì các khu rừng cho môi trường sống của các loài động vật hoang dã là rất quan trọng, trong việc đối phó với những tác động của tình trạng khí hậu biến đổi.

Nowicki nói, “Điều này đơn giản hóa một cách quá đáng một tiến trình và một cái nhìn vào rừng, có thể gây lộn xộn cho những cách thức quan trọng để quản trị các khu rừng của chúng ta.”

Các nhóm bảo tồn quốc gia cũng đặt câu hỏi chuyện cần phải đình chỉ các luật tiểu bang về môi trường sinh thái, đòi hỏi sự đóng góp ý kiến của công chúng.

Căn cứ theo lời tuyên bố của thống đốc Brown, tiểu bang cho các cơ quan ký thêm hợp đồng với các nhà máy điện đốt củi để sản xuất điện, và đình chỉ tiến trình đấu thầu cạnh tranh

:VD:

SHARE