Hậu quả của giá xăng hạ là giá bảo hiểm xe tăng

0
8

Giao thông trên xa lộ I-10 ở Los Angeles. (Hình: Getty Images/Frederic J Brown)

Giá xăng rẻ giúp người lái xe ở Mỹ tiết kiệm được hằng tỉ dollar, tiếc rằng do xăng rẻ người ta đổ ra đường thường xuyên hơn, khiến tai nạn tăng và bảo hiểm tăng theo.

Theo trang mạng msn.com, từ đầu năm nay, người ta tiên liệu dân lái xe tiết kiệm được tổng cộng $75 tỉ từ tiền xăng, nhờ giá hạ nhiều so với năm trước.

Riêng cuối tuần lễ Lao Động vừa qua, tổng số tiền tiết kiệm đạt được hơn $1 tỉ nhờ giá xăng rẻ hơn $1 so với cùng kỳ năm trước.

Đáng tiếc thay, giới nghiên cứu cho thấy rằng giá xăng rẻ đi đôi với sự gia tăng tổn thất nhân mạng do tai nạn giao thông.

Khi xăng rẻ, người ta lái xe nhiều hơn, đường xá đông đúc hơn và đưa đến nhiều tai nạn hơn.

Hãng thông tấn AP gần đây báo cáo rằng mức tử vong do tai nạn giao thông tăng 14% trong sáu tháng đầu tiên của năm 2015, và mức tử vong ấy có thể lên đến 40,000, là mức cao đầu tiên tính từ 2007.

Tệ hơn nữa, đường xá càng nhiều xe càng nguy hiểm hơn và số vụ khai tai nạn với các hãng bảo hiểm cũng tăng theo.

Thế là các hãng bảo hiểm lẽ tự nhiên cũng tăng giá bảo hiểm phí theo, bất kể người lái xe có vướng vào tai nạn hay không.

Theo Wall Street Journal, hai hãng Geico và Allstate, trong số ba hãng bảo hiểm xe hơi lớn nhất Hoa Kỳ, hiện đang áp dụng biện pháp tăng giá bảo hiểm.

Allstate dự tính tăng bảo phí trung bình gần 4%.

“Xe càng chạy nhiều mile, xe càng chạy nhiều trên đường, tai nạn càng cao,” tổng giám đốc của Allstate, ông Tom Wilson chỉ phát biểu như thế qua một cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên đó không phải là yếu tố chính để vin vào mà tăng bảo hiểm. Một nên kinh tế cải thiện hơn cũng khiến người ta có dư dả hơn để chạy xe

:NV:

SHARE