Hầu hết việc mới ở L.A. là việc lương thấp

0
8
Workers from the fast-food, home care and child care industries protest outside a McDonald's restaurant as they demand a nationwide $15-an-hour minimum wage, in Los Angeles, California on April 14, 2016. / AFP / Mark Ralston (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)
Biểu tình đòi tăng lương lên $15 một giờ bên ngoài một tiệm McDonald’s ở Los Angeles trong tháng Tư. Trong bốn năm sắp tới, đa số việc làm mới ở Los Angeles sẽ là việc lương thấp mà phần lớn là tại các nhà hàng. (Getty Images)

Hàng trăm ngàn việc làm sẽ được tạo ra ở Los Angeles County trong bốn năm tới. Trong số đó hầu hết đều được trả lương thấp, theo một bản báo cáo của Los Angeles County Economic Development Corp. (LAEDC) cho biết

Đa số công việc được tạo ra thêm trong quận hạt này cho đến năm 2020 đều sẽ trả lương dưới mức lương trung bình, theo tổ chức này cho hay.

Các dịch vụ hành chánh văn phòng và thực phẩm sẽ tạo ra thêm chỗ làm nhiều nhất cho hàng ngũ của họ cho đến hết năm 2020, cộng lại cho một tổng số là khoảng 93,000 việc làm mới, theo dự đoán của LAEDC. Đây một tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy việc mở rộng kinh doanh trong khu vực.

Những công việc ấy chỉ đòi hỏi một văn bằng tốt nghiệp trung học, và trả lương ít hơn so với mức thu nhập trung bình của gia đình do tiểu bang ấn định. Los Angeles County sẽ có thêm chỉ khoảng 19,000 việc làm trong ngành kỹ thuật cơ khí, chế tạo và vận hành máy móc, trong cùng thời kỳ.

Christine Cooper, một kinh tế gia tại LAEDC và là đồng tác giả của bản phúc trình, nói, “Chúng tôi muốn nhận thấy mức gia tăng việc làm tốt hơn trong những công việc lương cao và đòi tay nghề cao, để cung cấp những nẻo đường nghề nghiệp cho các cư dân của chúng tôi.”

Bản báo cáo ước tính rằng Los Angeles County sẽ tạo thêm 346,000 việc làm từ năm 2015 tới năm 2020, để đạt tỷ lệ tăng trưởng trung bình 1,5% một năm. Dự đoán này sẽ đòi hỏi nền kinh tế của Los Angeles County phải tiếp tục phát triển nhanh, gần bằng với tốc độ mà quận hạt này đạt được trong đợt phục hồi từ cuộc Đại Suy Thoái.

Tổng cộng có 469,200 việc làm đã được đưa thêm vào trong quận hạt này, từ đợt phục hồi bắt đầu vào tháng 2 năm 2010.

Bà Cooper nói bà nghĩ rằng công ăn việc làm có thể tiếp tục mở rộng một cách nhanh chóng. Lý do là vì những người lao động đã từ bỏ tìm kiếm việc làm nay sẽ bắt đầu đi tìm việc một lần nữa, và dân số tổng quát của Los Angeles County có thể sẽ tiếp tục tăng thêm.

Bà Cooper nói, “Có nhiều người chưa tích cực tham gia.” Los Angeles có thể bị mất những người có tay nghề cao, nếu không thể tìm được cách thức để tạo thêm những công việc có thu nhập cao hơn và trình độ cao hơn.

Trong số những người ở độ tuổi 25-34 sống tại quận hạt này trong năm 2014, có một phần tư đã lãnh văn bằng cử nhân, theo LAEDC cho biết. Điều đó làm cho những người lao động trẻ ấy có được trình độ học vấn cao hơn so với những người lớn tuổi hơn. Nhưng một thị trường việc làm yếu ớt cho các năng khiếu của họ có thể khiến cho họ bỏ đi nơi khác.

Bà Cooper nói, “Ở đây chúng tôi có những người tốt nghiệp giỏi nhất và xuất sắc nhất, và họ sẽ đi tới nơi nào có cơ hội tốt nhất cho họ. Chúng tôi đã mất nhiều người trong số họ vào tay Thung Lũng Điện Tử.

Nhưng các thị trường việc làm có thể trông có vẻ không khác lắm trong những vùng khác ở Hoa Kỳ. Các mức lương trung bình trên toàn quốc đã chỉ nhích lên mỗi năm trong ba chục năm qua, theo một bản báo cáo năm 2015 của Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế của Tổng Thống Obama cho biết.

Một phần lý do tại sao Los Angeles đang tạo ra những công việc lương thấp hơn có thể là vì quận hạt này có số dân nhập cư đông hơn đang tìm những công việc lao động chân tay. Những việc làm này đã biến mất trong cuộc đại suy thoái, và đã không trở lại với số lượng đầy đủ. Các kinh tế gia cũng nói rằng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học ra khỏi Los Angeles đã luôn luôn đời di nơi khác. Những người ở lại sẽ được chụp lấy bởi những công ty rất muốn kiếm được những người có tay nghề cao. Thornberg nói, “Đa số công ty sẽ cho bạn biết rằng vấn đề họ có không phải là họ không thể tìm được những người làm việc, mà là họ không thể tìm ra những người làm việc có các năng khiếu cần thiết.”

:VD:

SHARE