Hầu hết học sinh Việt Nam không hiểu luật

Tin Việt Nam –  Đài VOV ngày 28 tháng 2 năm tin, hiện nay, hầu hết học sinh Việt Nam không hiểu luật, thiếu  khả năng, thiếu kiến thức. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bạo lực học đường, xâm phạm tình dục đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam.

Theo thống kê của bộ công an CSVN, năm 2018, cả nước có trên 1,500 vụ xâm hại trẻ em. Trong đó hơn 1,200 vụ án xâm hại tình dục, chiếm 82% với trên 1,100 trẻ em bị xâm hại theo các hình thức hiếp dâm, dâm ô, giao cấu, bạo hành. Đây cũng là 4 hành vi phạm tội xảy ra nhiều nhất.

Cũng trong năm này, có hơn 2,000 vụ bạo lực học đường. Tình trạng bạo lực học đường đang trở thành vấn nạn nhức nhối ngày càng biến tướng phức tạp. Nhiều học sinh trở thành nạn nhân trong các vụ bạo lực học đường, xâm hại tình dục đã rơi vào trạng thái trầm cảm, rối loạn tâm thần, thậm chí là tìm đến cái chết. Còn những học sinh khác, thì rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ khi chứng kiến các vụ bạo lực học đường, nhiều em bày tỏ rất có thể trong tương lai mình dễ trở thành nạn nhân trong các vụ bạo lực.

Bà Bùi Thị Hòa, phó chủ tịch trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, rất nhiều học sinh không hình dung được thế nào là xâm hại, và bị xâm hại, không biết khi nào gọi là bạo lực học đường, và không biết cách bảo vệ bản thân.

Ông Nguyễn Văn Tính, phó trưởng Phòng bảo vệ – chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới, thuộc Sở lao động- thương binh và xã hội CSVN tại Sài Gòn cho hay, nhiều học sinh, thậm chí là phụ huynh không hiểu luật. Nên nhiều em phạm tội nhưng khi ra tòa vẫn chưa hiểu tại sao mình bị kết tội.

Theo SBTN

SHARE