Hạt tiêu đem lại nhiều lợi ích quý giá

0
14

 

Hạt tiêu chống lão hóa

Hạt tiêu có chất chống ôxy hóa vì thế chúng có tác dụng làm chậm sự lão hóa. Đặc biệt nó có tác dụng kìm chế tác hại của một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy,hạt tiêu cũng là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người.

Hạt tiêu phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) hạt tiêu có chất piperine có tác dụng ức chế một số cytokine do tế bào ung thư tiết ra. Chính vì thế chúng được đánh giá là thực phẩm có khả năng giảm thiểu một phần rủi ro ung thư.

Đồng thời,chiết xuất piperrine được đánh giá là hoạt chất thảo mộc có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Tại Mỹ, công cuộc khám phá các loại thảo mộc nhằm thay thế các loại thuốc và phương pháp điều trị ung thư đang đưa hạt tiêu vào danh sách đầu bảng.

Hạt tiêu giàu dinh dưỡng

Theo phân tích của Quỹ Thế giới Thực phẩm Lành mạnh (Mỹ) thì hạt tiêu giàu vi khoáng chất và lượngchất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, lại không có cholesterol.

Cứ 2 muỗng cà phê hạt tiêu (khoảng 4,28g) sẽ cung cấp khoảng 10,88 calo, 0,24mg mangan, 6,88mcg vitamin K, 1,24mg sắt, 1,12g chất xơ, 0,88mg vitamin C, 18,64mg cancel… Chính vì thế hạt tiêu là loại gia vị giàu giá trị dinh dưỡng.

Hạt tiêu kích thích tiêu hóa

Ngoài tác dụng kích thích vị giác, khứu giác, hạt tiêu có khả năng tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa. Đó là vì tiêu có khả năng tăng kích thích dạ dày tiết ra axit hydrochloric, làm giảm khí đường ruột giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, trướng bụng, ợ hơi.

Đồng thời, hạt tiêu còn có tác dụng kìm chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột tránh tình trạng táo bón. Bởi vậy trong dân gian, hạt tiêu đã được dùng làm vị thuốc để tránh đầy bụng, lạnh bụng.

Theo SKGĐ

SHARE