Hạt nhân Iran : Những nỗ lực cuối để đạt thỏa thuận?

0
17

Ngoại trưởng John Kerry và phái đoàn Mỹ trong khuôn viên điện Coburg, Vienna – REUTERS /Carlos Barria

Iran và nhóm cường quốc 5+1 ngày hôm nay, 12/07/2015, đã hết sức nỗ lực để cùng vượt qua những điểm khúc mắc cuối cùng trong chương trình hạt nhân của Teheran. Sau hai tuần đàm phán gay go, hai bên đã đạt được 98% văn bản lịch sử trên.

Sáng nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu : « Chúng tôi đã đi tới những quyết định thật sự », sau nhiều buổi đàm phán với người đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif được ông đánh giá là « tích cực » diễn ra vào ngày hôm qua.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết chỉ còn « một vài điểm khó khăn nhỏ cần phải giải quyết » song ông tỏ ra lạc quan. Trong khi đó, Paris tỏ ra hết kiên nhẫn khi ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho rằng : « Tất cả đang nằm trên bàn, thời điểm quyết định đã tới ».

Từ 15 ngày nay, nhóm 5+1 (gồm năm nước thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Anh, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã nỗ lực nhằm tiến tới một thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này.

Ngoài các bộ trưởng Kerry, Zarif và Fabius, các bộ trưởng Đức, Frank-Walter Steinmeier, và Anh, Philip Hammond, cũng đã tham dự các buổi tọa đàm kín tại lâu đài Coburg (Áo). Hai người đồng nhiệm Nga và Trung Quốc vắng mặt từ vài ngày nay. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã tóm lược diễn biến qua điện thoại cho ông Serguei Lavrov ngay ngày hôm qua.

Nhịp độ các cuộc thương lượng đã được thúc đẩy trong buổi tối hôm qua. Một cuộc họp của nhóm 5+1 diễn ra vào lúc 20 giờ (18 giờ GMT), một buổi họp khác vào lúc 21h40 với các ông Zarif, Kerry và bà Federica Mogherini, người đứng đầu ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, và cuối cùng là một buổi họp khác của nhóm 5+1 vào trước nửa đêm.

Mọi nỗ lực đều nhằm một mục đích chính là khép lại hồ sơ đang đầu độc các mối quan hệ quốc tế từ hơn 12 năm nay. Đối với nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Hoa Kỳ là nước « ngạo mạn »

Hôm qua, phát biểu trước sinh viên, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ali Khamenei, tiếp tục lên tiếng chỉ trích thái độ « ngạo mạn » của Hòa Kỳ, đồng thời khẳng định hai nước sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ đối đầu. Ngoài ra, ông cũng lên tiếng tố cáo « các nguồn tin nước ngoài bị xuyên tạc » đã đưa ra những hình ảnh xấu về Iran, song ông không đưa ra những chi tiết cụ thể.

Những công bố trên được đưa ra đúng thời điểm Iran và nhóm 5+1 vẫn đang bế tắc tại Vienna trong các cuộc thương thảo về chương trình hạt nhân của Teheran. Nhà lãnh đạo tinh thần của Iran luôn tỏ thái độ ngờ vực đối với Hoa Kỳ và cáo buộc quốc gia phương Tây này luôn « lập mưu » để thay đổi chế độ tại Iran.

Iran và Hoa Kỳ đã không duy trì quan hệ ngoại giao từ năm 1980. Tuy nhiên, từ nhiều tháng nay, ngoại trưởng hai nước thảo luận một hiệp định đảm bảo tính dân sự của chương trình hạt nhân Iran, đổi lại quốc tế sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

:I:

SHARE