Harper Lee, tác giả ‘To Kill a Mockingbird’ qua đời ở tuổi 89

0
7

Cựu Tổng Thống George W Bush hồi năm 2007 tặng bà Harper Lee huy chương Presidential Medal of Freedom cho tác phẩm “To Kill a Mockingbird.” (Hình: Getty Images/Mandel Ngan)

Harper Lee, nữ văn sĩ Hoa Kỳ mà cuốn tiểu thuyết “To Kill a Mockingbird” của bà, nói về sự bất công chủng tộc tại một thị trấn ở Alabama và bán được hơn 10 triệu cuốn, vừa qua đời ở tuổi 89.

Theo nhật báo NY Times, tác phẩm trở thành một trong những tiểu thuyết của một nhà văn Mỹ được yêu chuộng nhất và được mang ra dạy nhiều nhất trong các trường ở Hoa Kỳ.

Sự ra đi của bà được thị trấn Monroeville, Alabama, nơi bà sinh sống xác nhận; tuy nhiên họ không cho biết bà qua dời khi nào và nơi đâu.

Cuốn “To Kill a Mockingbird” xuất bản vào năm 1960, thành công rực rỡ ngay từ đầu và được tặng giải Pulitzer Prize cho tác phẩm hay nhất trong năm, khiến bà Lee nổi bật trong văn đàn.

Hai năm sau, cuốn phim phỏng theo tác phẩm, được tài tử Gregory Peck thủ vai Atticus Finch, luật sư một thị trấn nhỏ miền Nam, đứng ra bênh vực cho một người da đen bị vu cáo hiếp dâm một phụ nữ da trắng, khiến danh tiếng của bà Lee càng vang lừng thêm.

Trước cuối thập niên 1970, “To Kill a Mockingbird” bán được gần 10 triệu ấn bản, và vào năm 1988, Hội Đồng Giáo Chức Anh Ngữ Hoa Kỳ báo cáo, cuốn tiểu thuyết được đem dạy tại 74% các trường trung học trên toàn quốc.

Một thập niên sau, tạp chí Library Journal tuyên bố “To Kill a Mockingbird” là tác phẩm tiêu biểu của thế kỷ 20.

Bà Nelle Harper Lee ra đời tại thị trấn nhỏ bé Monroeville, Alabama, trong một gia đình có bốn người con mà bà là người nhỏ nhất.

“Nelle” là tên đọc ngược từ tên của mẹ bà và bà không dùng đến tên này khi xuất bản cuốn “To Kill a Mockingbird,” do sợ độc giả sẽ phát âm thành “Nellie,” cái tên mà bà ghét cay ghét đắng.

Cha của bà, ông Asa Coleman Lee, là một luật sư tiếng tăm và là mẫu người bà mượn cho nhân vật Atticus Finch trong tác phẩm.

Bà theo học tại Huntington College, một trường Tin Lành Methodist địa phương dành riêng cho con gái.

Một năm sau, bà chuyển lên học luật tại University of Alabama, đầu tiên là làm vui lòng cha để sau này cùng gia nhập tổ hợp luật sư của gia đình.

Tuy nhiên, sau năm thứ tư, bà qua Anh học hè tại trường Oxford University. Khi trở về, bà quyết định lên sống ở New York và trở thành nhà văn.

Bà dọn lên Manhattan vào năm 1949 và sống trong một căn chung cư không có nước nóng.

Bà làm việc tại một tiệm sách trong thời gian ngắn, rồi làm nhân viên đặt vé máy bay cho Eastern Airlines, và sau đó cho BOAC.

Qua giới thiệu của ông Truman Capote, người quen biết gia đình bà, bà quen ông bà Michael và Joy Brown, mà cả hai rất tin tưởng tài năng của bà.

Ông Michael, người chuyên viết lời nhạc, nhân được lãnh một món tiền thưởng lớn nhờ soạn nhạc cho chương trình thời trang cho tạp chí Esquire vào Giáng Sinh, 1956, ông và bà vợ tặng bà một ngân phiếu tương đương một năm lương của bà ở BOAC.

Ông Michael bảo bà: “Cô cứ việc nghỉ làm việc một năm để viết bất cứ thứ gì tùy thích. Chúc mừng Giáng Sinh!”

Thoạt đầu bà viết một tuyển tập truyện ngắn và mang đến trình với ông Maurice Crain, người môi giới trong lãnh vực văn hóa.

Ông này đề nghị bà nên viết một tiểu thuyết.

Hai tháng sau bà trở lại với một tập bản thảo dày 50 trang mà bà gọi tên là “Go Set a Watchman,” và ông Crain đề nghị đổi tên thành “Atticus,” rồi về sau tựa sách đổi thành “To Kill a Mockingbird.”

Một tuần sau khi xuất bản vào Tháng Bảy, 1960, tác phẩm của bà lập tức nhảy lên hàng đầu của những tác phẩm bán chạy nhất và tiếp tục giữ vị trí này trong suốt 88 tuần

:NV:

SHARE