Hành xử vô pháp của Sở Văn Hóa Lâm Đồng với ‘Gia Tài Của Mẹ’

32
Ca sĩ Khánh Ly biểu diễn tại Đà Lạt đêm 25/6

Ý kiến của một nhạc sĩ nói trong vụ Khánh Ly bị làm khó vì hát “Gia Tài Của Mẹ”, Bộ Văn hóa – Thể thao CSVN nên hành động chính danh bằng các hội thảo khoa học về lịch sử và nội dung văn hóa nghệ thuật “không thuộc về phía nào” trong thời kỳ chiến tranh Nam-Bắc, chứ làm thinh và dựa lưng vào đám ô hợp, thích hô hoán những loại ngôn từ cực đoan và dốt nát, xẻ chữ ra ngửi, thì không xứng với tầm nhà nước.

Báo đảng cho hay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết Sở đã mời đơn vị tổ chức show, công ty Mây Lang Thang, lên giải trình, xoay quanh việc ca sĩ Khánh Ly biểu diễn bài “Gia Tài Của Mẹ” (Trịnh Công Sơn) trong đêm nhạc hôm 25/6.

“Sau show, một số khán giả lên tiếng chỉ trích vì Khánh Ly thể hiện “Gia Tài Của Mẹ” vốn là bài hát chưa từng được cơ quan chức năng cấp phép biểu diễn trong nước,” theo VNExpress.

Nhiều khả năng ban tổ chức show sẽ bị phạt tiền, còn Khánh Ly sẽ bị làm khó dễ những show sắp tới tại Sài Gòn, Hà Nội.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh bình luận: “Vụ Sở Văn hóa, Thể thao Lâm Đồng làm việc với ca sĩ Khánh Ly vì hát bài không trong danh mục 24 bài hát đã cấp phép biểu diễn, là bài hát Gia Tài Của Mẹ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, mà vốn nền văn hóa của nhà nước Việt Nam vẫn ca tụng và công nhận ông ta như là một nhân vật “phe mình”, đang khiến nhiều người không hiểu là bài hát này có vi phạm điều gì không, trong khi bản thân nó chưa bao giờ chính thức có lệnh cấm.

Đó là chưa nói đến việc Sở này cấp phép khung cứng các tác phẩm biểu diễn, cho thấy hoàn toàn ngược lại nghị định của chính phủ về việc cho phép phổ biến tự do các ca khúc trước năm 1975. Theo Nghị định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn được Chính phủ ban hành, từ 1/2/2021, quy định cấp phép ca khúc miền Nam trước 1975 bị bãi bỏ. Việc phổ biến không cần phải cấp phép nữa.

Vậy thì bài hát thứ 25 không nằm trong danh sách đó, chỉ vi phạm về thời lượng quy định biểu diễn nếu có, chứ không thể vi phạm gì về nội dung biểu diễn cả.

Ở đây, Sở Văn hóa, Thể thao Lâm Đồng Lâm Đồng đang áp dụng lệ làng hay Nghị định chính phủ vô giá trị, chỉ thông cáo đưa ra cho vui?

Trong trường hợp thực sự cần xét đến quan điểm của bài hát, Bộ Văn hóa, Thể thao CSVN nên hành động chính danh bằng các hội thảo khoa học về lịch sử và nội dung văn hóa nghệ thuật “không thuộc về phía nào” trong thời kỳ chiến tranh Nam – Bắc, chứ làm thinh và dựa lưng vào đám ô hợp, thích hô hoán những loại ngôn từ cực đoan và dốt nát, xẻ chữ ra ngửi, thì không xứng với tầm nhà nước.”

Bài liên quan

Dư luận viên nổi điên vì Khánh Ly hát ‘Gia Tài Của Mẹ’ ở Đà Lạt