Hành trình tầm nã kẻ giết người bằng 3 nhát dao vì chiếc đài hỏng

0
12
Đối tượng Phạm Hữu Dũng.

Giết người vì mâu thuẫn vặt

Ngồi tâm sự với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội 2, Phòng PC 52 Công an tỉnh Nam Định cho biết: “Chiến công nào mà chẳng có những giọt mồ hôi và nước mắt, đôi khi còn phải đối mặt với cái chết. Nhưng đã là người chiến sĩ Công an thì dẫu có khó khăn, gian khổ, hiểm nguy thế nào cũng không được chùn bước. Có như thế mới đem lại được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân”.

Trong hàng trăm chuyên án lớn nhỏ, các chiến sĩ phòng PC52 luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong chuyên án bắt đối tượng Phạm Hữu Dũng kẻ giết người trốn nã sau 10 năm lẩn trốn, Trung tá Hải bồi hồi nhớ lại: Ngày 25/12/1991, Phạm Hữu Dũng (SN 1967, trú tại 72 đường Minh Khai, phường Nguyễn Du, TP Nam Định) đã mang đài radio hỏng mang sang nhà anh Lâm Văn Th. (trú tại số nhà 52, đường Minh Khai) để sửa.

Đến buổi trưa cùng ngày, khi thấy anh Th. Thông báo là đài đã sửa xong, Dũng lập tức đi sang trả tiền và mang đài về. Tuy nhiên, khi về nhà, Dũng kiểm tra chiếc đài thì thấy vẫn còn tậm tịt, đến buổi chiều, chiếc đài lại bị hỏng nên lại mang sang nhà anh Th. yêu cầu anh này xem lại.

Tại đây, hai người đã xảy ra mâu thuẫn, Dũng đã lao vào ẩu đả với anh Th.. Phát hiện sự việc trên, một số người dân đã lao vào can ngăn kiềm chế hai cái đầu nóng.

Nhưng mọi việc không dừng lại ở đó, trở về nhà nghĩ về chuyện lúc trước Dũng ấm ức lấy một con dao nhọn và tiếp tục sang nhà anh Th rồi rút dao đâm anh Th. 3 nhát khiến nạn nhân tử vong. Ngay lập tức Dũng cũng nhanh chân lẩn trốn, hòng tránh sự truy đuổi của cơ quan Công an.

Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Nguyễn Văn Hải cho biết: “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an TP. Nam Định đã có mặt, xác minh và tổ chức truy bắt đối tượng Phạm Hữu Dũng.

Trước hành vi đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT tại địa phương, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo phòng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội lập chuyên án truy bắt mang bí số O35D để điều tra và truy bắt Dũng. Tuy nhiên suốt nhiều năm trời, Dũng đã lặn biệt tăm. Hắn đã xóa mọi dấu vết không để lại bất kì một manh mối nào nhằm che dấu tung tích của mình”.

Chuyên án bí số O35D

Quá trình xác minh thân nhân đối tượng Dũng, Cơ quan điều tra biết được, Dũng là con thứ hai trong gia đình có bốn anh em. Bố mẹ Dũng đều đã nghỉ hưu. Anh trai và hai em của Dũng có công việc đàng hoàng và có cuộc sống khá sung túc.

Tuy nhiên, khi hỏi về các mối quan hệ của Dũng thì những người này hầu như mù tịt bởi họ không nhận được bất kì một mối liên hệ nào từ Dũng.

Tháng 10/2010, Phòng PC 52 đã được tiếp nhận hồ sơ về vụ án của đối tượng Phạm Hữu Dũng. Ngay lập tức ban chuyên án đã chỉ đạo trinh sát tiến hành khai thác triệt để thông tin các nhân của đối tượng. Hồ sơ của Dũng được “dựng” lại khá cụ thể và tường tận…

Tuy nhiên, các trinh sát vướng phải khó khăn khi gia đình Dũng đã chuyển cả nhà đi nơi khác sinh sống mà không có bất kì sự thông báo nào với cơ quan chức năng. Thậm chí khi các trinh sát về quê của Dũng tại xã Yên Tiến, huyện Ý Yên cũng không thu thập được bất cứ manh mối gì. Không chỉ có vậy, anh trai của Dũng là anh Phạm Thanh S. cũng bỏ việc tại Sở thủy lợi Nam Định để chuyển đến nơi ở mới.

Không nản chí, các trinh sát đã tìm đến gặp bà Tạo vị tổ trưởng tổ dân phố 12A, phường Nguyễn Du để nắm thêm manh mối. Trong cuộc gặp gỡ này, các trinh sát đã có được nhiều thông tin quý giá như gia đình Dũng hiện đang định cư tại Sài Gòn còn em gái của đối tượng này hiện vẫn đang sinh sống tại TP. Nam Định.

Nhờ sự giúp đỡ của bà Tạo, Phòng PC 52 xác định chị Phạm Thanh H. (trú tại E9P2, đường Giải Phóng, phường Văn Miếu, TP. Nam Định). Tiếp tục quá trình tiếp cận, sau nhiều ngày giám sát, tổ trinh sát đã bắt gặp chị H. tại cổng trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP. Nam Định.

Tuy nhiên, khi xác minh được chị H., thông tin về Dũng vẫn bạch vô âm tín. Chính vì lẽ đó, các trinh sát phòng PC52 phải sử dụng những phương pháp điều tra đặc biệt để sớm tìm ra manh mối của đối tượng Dũng.

Mất một thời gian dài các trinh sát trong ban chuyên án phải căng mình truy tìm những dấu tích, những mối liên hệ của gia đình chị H.. Nhiều đêm liền Trung tá Hải và các cộng sự của mình thức trắng, lần tìm những dữ liệu liên quan.

“Chuyên án gặp rất nhiều khó khăn, đôi lúc có người trong ban chuyên án đã nản chí. Nhưng nhờ sự động viên kịp thời của Ban giám đốc, lãnh đạo Phòng nên chúng tôi đã quyết tâm hơn. Nhờ điều đó mà anh em như được tiếp thêm năng lượng, quyết tâm truy tìm Phạm Hữu Dũng càng sớm, càng tốt” – Trung tá Hải tâm sự.

Tháng 5/2011 ban chuyên án của Phòng PC 52, Công an tỉnh Nam Định lên đường vào TP. Hồ Chí Minh – nơi được xác định đối tượng Dũng đang lẩn trốn ở đó.

Sau quá trình chuẩn bị, sáng ngày 5/5/2011 nhận được hiệu lệnh đánh án, hàng chục cán bộ, chiến sĩ của Phòng PC 52 cùng với Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phía Nam (bộ Công an) đồng loạt tiếp cận và bắt giữ thành công đối tượng Phạm Hữu Dũng khi hắn đang sinh sống cùng với bố mẹ và vợ con trong một căn nhà tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, tổ công tác đã di lý đối tượng Dũng về Nam Định một cách an toàn.

Theo Người đưa tin