Hành trình lưu lạc đắng cay và ngày trở về của cô gái 16 tuổi (1)

0
10

Phụ nữ vùng giáp biên luôn là đối tượng mà bọn buôn người nhắm tới. (Ảnh minh họa)

Vù Thị Sung (SN 1997), trú tại thôn Ma Sào Phố, xã Nghĩa Thuận, Huyện Quản Bạ (Hà Giang) vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về khoảng thời gian bị kẻ cùng thôn lừa bán sang Trung Quốc.

Năm ấy, Sung mới chỉ là cô gái vừa tròn 16 tuổi. Vì địa bàn nơi Sung ở là khu vực biên giới nên Sung thường xuyên theo mẹ là bà Thào Thị Vàng (1967) sang Trung Quốc để giúp họ hàng công việc đồng áng.

Cô gái trẻ cũng không ngờ lần theo mẹ sang Trung Quốc gặt lúa giúp người quen và gặp một người đàn ông lạ mặt trên đường đã khiến cuộc đời cô phải chịu những năm tháng cơ cực lưu lạc nơi đất khách quê người.

Con đường định mệnh

Sáng ngày 16/10/2013, trên đường đi đến Mốc 323 biên giới Việt Nam – Trung Quốc thì mẹ con bà Thào Thị Vàng gặp một người đàn ông đi ngược đường với mình. Thấy mẹ con bà Vàng người đàn ông này tỏ ra quen biết và cất lời chào hỏi.

Người đàn ông này hỏi: “Hai mẹ con đi đâu đấy?” Bà Vàng trả lời: “Đi sang Trung Quốc giúp anh em họ hàng gặt lúa”. Người đàn ông này còn hỏi thêm: “Đi mấy hôm thì về?”. Bà Vàng vẫn thật thà trả lời: “Đi hộ một hai hôm rồi về thôi”.

Hai ngày sau, trên đường từ nhà người quen trở về, đến chợ Pả Pú (Vân Nam – Trung Quốc), hai mẹ con bà Vàng không hề hay biết người đàn ông mình gặp trên đường đi hôm trước đang ngồi cùng hai kẻ buôn người nữa trên một chiếc xe ô tô và bám theo sau mình.

Đi được khoảng 2km, chiếc xe này ép hai mẹ con bà Vàng vào lề đường rồi hỏi: “Hai mẹ con đi làm thuê à?”, Sung trả lời: “Không phải đi làm thuê, đi hộ anh em họ hàng gặt lúa, bây giờ mới trở về Việt Nam”. Thấy Sung nói thế người phụ nữ Trung Quốc liền bảo: “Tôi đang ra biên giới đón hai người Việt Nam sang làm thuê, hai mẹ con lên xe cho đi nhờ một đoạn”.

Sung và bà Vàng tin nên đã vội vã lên xe ngồi, người phụ nữ Trung Quốc tiếp tục điều khiển xe ra khu vực biên giới Trung Quốc, khi đến địa phận Trung Quốc thì gặp một người đàn ông và một người phụ nữ Trung Quốc khác nữa.

Hai người này giới thiệu là bộ đội biên cảnh Trung Quốc và yêu cầu kiểm tra giấy tờ của hai mẹ con bà Vàng. “Nếu không mang theo giấy tờ, mời hai mẹ con cùng chúng tôi đi về trạm kiểm soát làm việc”, người đàn ông tự xưng là bộ đội biên cảnh nói.

Tưởng rằng đây là cán bộ biên cảnh đang làm nhiệm vụ nên mẹ con bà Vàng lại tiếp tục nên xe để quay lại nội địa Trung Quốc mà không có phản ứng gì. Đi khoảng 20 km, thấy đoạn đường vắng bọn chúng liền mở cửa và đầy bà Vàng ra khỏi xe.

Bà Vàng đòi cho sung xuống cùng thì người đàn ông gặp trên đường hôm trước dí dao vào cổ bà Vàng đe dọa: “Bà mà đòi đi theo, tôi sẽ giết bà”.

Sau khi bị đẩy khỏi ôtô, bà Vàng đã đi bộ đến nhờ một người quen ở Trung Quốc dẫn đến trạm công an Bát Bố, Malypho, Vân Nam, Trung Quốc để báo án. Khi về Việt Nam bà Vàng đã đến trình báo với đồn biên phòng Nghĩa Thuận, Quản Bạ về việc con gái bà bị bắt cóc bán sang Trung Quốc.

Đồn biên phòng Nghĩa Thuận đã gửi hàm thư trao đổi với công an Trung Quốc để phối hợp xác minh các đối tượng nhưng công an Trung Quốc không thấy trả lời hàm thư.

Những năm tháng lưu lạc “đắng cay” nơi đất khách quê người

Đối với Vù Thị Sung khi thấy xe bỏ lại mẹ mình, Sung đòi xuống xe liền bị một người đàn ông trên xe tát một cái vào mặt. Vừa say ôtô vừa bị đánh nên Sung sợ không dám chống cự, đành ngồi im để bọn chúng đưa sâu vào nội địa Trung Quốc.

Chiều tối cùng ngày thì xe dừng lại vào một khu làng, tại đây Sung bị những người Trung Quốc tách đưa ra đi nơi khác ngủ.

Vừ Thị Sung sau khi bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc đã bị bán làm vợ cho một người đàn ông dân tộc Hán tên Giàng Chá Vệ. Sung ở đó được khoảng 5 tháng nhưng không chịu làm vợ người đàn ông Trung Quốc này. Quá sợ Sung chỉ biết khóc và đòi về.

Chồng Sung – Giàng Chá Vệ đã nói: “Tao đã mua mày với giá 15.000 Nhân dân tệ, mày không chịu làm vợ tao thì tao sẽ bán mày cho nhà hàng ăn uống để mày làm ở đó mà trả công”.

Khi Sung vẫn không đồng ý thì người đàn ông này đã mang cô đến bán cho một cửa hàng ăn uống để phục vụ, dọn dẹp.

Hành trình trở về

Trong khoảng thời gian 2 tháng ở nhà hàng, Sung phải làm việc rất vất vả. Càng vất vả, khổ cực bao nhiêu thì Vù Thị Sung lại càng nuôi hy vọng tìm cơ hội trở về Việt Nam. Khi làm việc tại nhà hàng, cơ hội may mắn là Sung có gặp được một nữ công an Trung Quốc.

Qua hỏi chuyện, thì được biết Sung đã bị kẻ xấu lừa bán sang đây. Sau đó, Sung được công an Trung Quốc giải cứu và tạm giữ ở trại tập trung khoảng 5 tháng.

Đến ngày 15.10.2014, Sung được đưa về Việt Nam theo đường thủy về Móng Cái – Quảng Ninh. Về đến đây, Sung được một thương gia tên Cường thương tình cho tá túc. Đây cũng chính là người đã giúp Sung liên hệ với gia đình cô ở Hà Giang.

Quá trình lưu lạc ở Trung Quốc Sung may mắn hơn những cô gái khác là không bị đánh đạp và sâm hại tình dục. Đến ngày 17/10/2014, Sung được chính quyền và gia đình đưa từ Móng Cái về Nghĩa Thuận an toàn.