Hành khách đánh nữ nhân viên hàng không: Văn hóa ‘gạt má’ lên ngôi?

0
15

Hình ảnh hành khách đánh nữ nhân viên hàng không dậy sóng trên mạng.

Chuyện hành khách xô xát với nhân viên hàng không ồn ã nhiều ngày qua và trở thành để tài nóng, thậm chí còn được nhiều người quan tâm hơn cả bão ở biển Đông!

Vụ việc hành khách đánh nữ nhân viên hàng không cho thấy nạn bạo lực gia tăng và lo ngại về an ninh trật tự khi đi máy bay trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Khách tát tiếp viên, xô xát với nhân viên hàng không… là có lỗi. Nhưng hàng không cũng phải xem lại mình, vì sao lại có những bức xúc đó.

Các cụ ta xưa có câu “Không có lửa làm sao có khói”. Sau hàng loạt những vụ việc thời gian qua, thiết nghĩ ngành này cũng cần nhìn lại chính mình. Liệu rằng, nhân viên hàng không đã có lối hành xử đúng mực chưa hay những cơn thịnh nộ của khách hàng là vô cớ?

Nhiều người bức xúc “ghét cái thái độ” của mấy anh/chị ở sân bay. Không ít người phàn nàn về tình trạng vẫn còn những biểu hiện phiền nhiễu, thiếu tôn trọng hành khách…

Thậm chí, hành khách tìm được một nụ cười của nhân viên sân bay còn khó hơn đãi cát tìm vàng. Chẳng thế mà, nhiều khách nước ngoài đến một lần và không bao giờ trở lại.

Vụ việc xô xát giữa hai khách nam với nữ nhân viên hàng không xảy ra ở sân bay Nội Bài, khi xem lại clip nhiều người tỏ ra bức xúc khi thấy rằng, vụ việc xảy ra rất lâu mà không thấy bóng dáng nhân viên an ninh của sân bay đến can thiệp. Sau khi có một “Lục Vân Tiên” vào cuộc, mấy anh an ninh mới xô đến.

Thực tế, có rất nhiều va chạm xảy ra ở sân bay, trên máy bay đều từ “thái độ” mà ra. Có khi đó là thái độ của hành khách và có khi là thái độ của nhân viên hàng không. Khi nhân viên hàng không hành xử chuẩn mực, có thiện cảm thì tin rằng những vụ bạt tai, “gạt má” sẽ giảm đi.

%image_alt%
Không thể chấp nhận công chức côn đồ (Ảnh Internet)

Nói vậy không có nghĩa người viết “bênh” hành khách xô xát với nữ nhân viên hàng không. Bởi, là nam giới mà đánh phụ nữ đã là chuyện không thể chấp nhận được. Hơn nữa, một trong hai người đàn ông hung hãn kia lại là cán bộ thanh tra cầu đường bộ trực thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội. Không thể chấp nhận được những công chức côn đồ, hành xử thiếu văn hóa.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra chuyện cãi vã, đánh đập phụ nữ thuộc ngành hàng không. Trước đó, một khách VIP ngồi khoang hạng C đã tát một nữ tiếp viên hàng không, sau đó người này đã bị cấm bay trong 6 tháng.

Tưởng chừng, đó sẽ là bài học cho những người thích “gạt má” nữ nhi, liễu yếu đào tơ nhưng không sự việc lặp lại ở mức nghiêm trọng hơn, nữ nhân viên phải nhập viện trong tình trạng choáng váng, buồn nôn.

Xem ra, thói hách dịch trong nghề nghiệp đã được vị cán bộ thanh tra này áp dụng không đúng nơi, đúng chỗ. Hay chăng, vị này nghĩ mình là người của ngành giao thông mà phải chịu cảnh “delay” thì thật là không chịu nổi?

Là công chức, là người của cơ quan Nhà nước không có nghĩa là anh làm “quan” của cả thiên hạ, đi đâu cũng có những đặc quyền, đặc lợi.

Thế nên, sau 5 ngày, vụ việc nam hành khách có hành vi đánh nữ nhân viên hàng không ở Sân bay Nội Bài vẫn khiến cộng đồng mạng “sôi sục”. Trên khắp các mạng xã hội, rất nhiều người tỏ ra bức xúc, thậm chí lên án người đàn ông này và mong pháp luật sẽ điều tra làm rõ và chừng trị nghiêm khắc.

Nhiều người lên tiếng rằng, vị khách kia quá vũ phu. Không thể tin nổi một người đàn ông lại có thể đánh phụ nữ ngay giữa sân bay như vậy. Không ít người đặt câu hỏi, vị khách kia sẽ nghĩ sao và hành động gì khi vợ anh ta là nhân vật nữ trong đoạn video bạo lực đã khiến dư luận dậy sóng?

Một người đàn ông thẳng thừng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với phụ nữ ngay chốn không người thì liệu rằng ở nhà anh ta có phải là người chồng ưa bạo lực?

Trong đời sống, có rất nhiều phụ nữ phải chịu cảnh khốn khổ, chịu đòn đau đớn của những ông chồng vũ phu. Nhiều chị hẩm hiu lấy phải người chồng suốt ngày “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” khiến cho họ không chỉ đau đớn về thể xác mà còn luôn trong tình trạng đau đớn cả về tinh thần.

Đã có không biết bao nhiêu vụ gia đình ly tán, hạnh phúc tan vỡ để rồi con cái họ phải chịu cảnh bơ vơ mà nguyên nhân chính cũng chỉ là do người đàn ông quá vũ phu khiến người phụ nữ không thể chịu đựng được nữa…

Quay trở lại vụ việc trên, nhiều người e ngại rằng văn hóa “gạt má” sẽ lên ngôi. Vậy nên, nếu gặp phải những người đàn ông có…“máu” vũ phu, chị em cần khôn khéo đối phó để làm sao đấy hạn chế đến mức thấp nhất những trận đòn dồn vào thân thể mình.

Mong rằng, sẽ không còn cảnh: “Anh thích thì anh “gạt má” em thôi”!

Theo Người đưa tin