Hành động mới của Mỹ sau “thay đổi lớn trong suy nghĩ về Nga”

0
10

Trả lời phỏng vấn báo Mỹ Wall Street Journal ngày 10/7, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Raymond Odierno, cho hay, ông muốn bố trí thêm các trang thiết bị hạng nặng, bao gồm xe tăng và xe bọc thép chở quân – tương đương trang bị cho một lữ đoàn – tại Đức.

Trong khi các trang thiết bị ở Đông Âu được những lực lượng nhỏ sử dụng thường xuyên trong huấn luyện, thì kho dự trữ các thiết bị hạng nặng ở Đức sẽ được sử dụng nếu xảy ra khủng hoảng.

Điều đó cho phép một lữ đoàn, với khoảng 3.500 binh sĩ, có thể nhanh chóng di chuyển tới châu Âu.

Tướng Odierno cho hay, ông dự định sẽ giao cho toàn bộ Sư đoàn Bộ binh thứ Tư, đóng ở Colorado, bao gồm tất cả các lữ đoàn, chuyên gia hậu cần, máy bay trực thăng, nhiệm vụ thường xuyên tới châu Âu để tiến hành các cuộc tập trận bảo vệ an ninh.

Hiện nay, Lục quân Mỹ đang có một lữ đoàn đóng tại bang Georgia, có nhiệm vụ hỗ trợ châu Âu.

Kế hoạch mới này của Washington, dự kiến được triển khai trong 2 năm tới, sẽ cho phép thêm nhiều binh sĩ tham gia các cuộc tập trận hoặc chiến dịch ở châu Âu.

Theo Wall Street Journal, nó cũng cho phép các chuyên gia tình báo tập trung nghiên cứu mối đe dọa từ Nga và đào tạo các chuyên gia về năng lực của liên minh.

Tướng Raymond Odierno.Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ
Chúng tôi hi vọng rằng người Nga sẽ không gây ra khủng hoảng, nhưng chúng tôi luôn phải chuẩn bị sẵn sàng.

Động thái này diễn ra trong thời điểm Lục quân Mỹ vừa phải tìm cách đối phó với điều mà họ khẳng định là mối đe dọa từ Nga ở Ukraine, vừa phải cắt giảm chi tiêu.

Theo Tướng Odierno, nếu cắt giảm hơn nữa – xuống mức dưới 450.000 quân, thì Washington buộc phải kiềm chế việc triển khai lực lượng ở nước ngoài.

“Tôi rất lo lắng về quy mô của lực lượng chúng ta – chúng ta không thể giảm xuống dưới 450.000 người. Nếu như vậy, chúng ta sẽ buộc phải dừng một chiến dịch nào đó.

Chúng ta không thể đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết ở Trung Đông, cộng thêm yêu cầu ở châu Âu, cộng thêm yêu cầu ở khu vực quanh Thái Bình Dương”.

Bà Heather Conley, chuyên gia về châu Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Mỹ nhận dịnh: “Đã có sự thay đổi thực sự đáng kể trong suy nghĩ của Lầu Năm Góc về mối đe dọa Nga, và đây là điều rất đáng hoan nghênh”.

Tuy nhiên, theo bà, Lầu Năm Góc cần phải thực hiện đánh giá toàn diện về tất cả lực lượng của mình ở châu Âu và quyết định xem liệu có cần phải đẩy mạnh thêm lực lượng về phía đông không.

Bình luận về việc quân đội Mỹ và Pháp vừa mới ký thỏa thuận tăng cường hợp tác và đào tạo, nhằm đối với phó hàng loạt các mối đe doạ, ông Odierno cho hay:

“Thế giới mà chúng ta đang sống ngày càng bất ổn. Giá trị và nền văn hóa chung của 2 quốc gia đã bị các mối đe dọa bên ngoài và bên trong lãnh thổ đe doạ. Tăng cường hợp tác sẽ giúp chúng tôi chiến thắng.

Cũng theo ông này, việc Mỹ tiếp tục huấn luyện cho các lực lượng ở Ukraine có thể giúp ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào từ Moscow: “Nó nhằm ngăn chặn bất cứ nguy cơ gia tăng xung đột nào trong tương lai”.

Giới chức quân đội Mỹ đang ngày càng gia tăng cảnh báo về Nga. Hôm 9/7, Tướng Hải quân Joseph Dunford, ứng cử viên cho vị trí Tổng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho hay, Moscow “đang là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia chúng ta”.