Hành động cải tạo đảo của Trung Quốc làm quan hệ Việt Nam – Mỹ gần nhau hơn

0
3

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – Ted Osius

Sự quyết đoán của Trung Quốc trong tranh chấp biển Đông đã đưa Cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ gần nhau hơn, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius cho biết, theo Bloomberg.

Osius luôn nhấn mạnh, nhân quyền vẫn là một trở ngại cho mối quan hệ giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.

Dù vậy, cả hai nước vẫn tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao, trong đó có đề cập đến vấn đề Trung Quốc trên biển Đông, ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ năm tại Hà Nội.

Trong tuần này, Hải quân Trung Quốc đã theo dõi sát một tàu tác chiến ven biển của Hoa Kỳ ở vùng biển Đông và cảnh báo một máy bay do thám của Hoa Kỳ bằng radio.

Hoa Kỳ, Philippines, Việt Nam vẫn xem những khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông là mối đe dọa với an ninh và tự do hàng hải cũng như lợi ích chiến lược của từng nước.

“Điều đó đã khiến cho Việt – Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ hơn,”, Osius khẳng định. “Nó mang lại lợi ích cho cả hai nước, một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ.”

Nhiều năm nay, Trung Quốc tuyên bố hơn 80% Biển Đông là thuộc chủ quyền nước này, và Trung Quốc đã áp đặt chủ quyền bằng cách cải tạo đảo cũng như thiết lập ADIZ trên vùng biển Đông. Ngoài ra, vào năm 2014, nước này cũng đặt một giàn khoan dầu gần quần đảo Hoàng Sa – nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền, khiến quan hệ Việt – Trung rơi vào tồi tệ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ashton Carter dự kiến ​​đến thăm Việt Nam vào cuối tháng này, trong đó sẽ thảo luận về hợp tác quân sự, Osius nói.

Tăng cường qua lại

Sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam “được làm sâu sắc hơn – mỗi tuần, nếu không muốn nói là mỗi ngày,” Osius nói. “Chúng tôi đã có sự trao đổi qua lại ở cấp độ cao nhất. Năm nay, sẽ có 5 – 6 thành viên bộ chính trị Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ. Và chúng tôi cũng sẽ có một số quan chức nội các từ Hoa Kỳ đến Việt Nam. ”

Thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã tăng 36 tỉ USD trong năm 2014, so 451 triệu USD trong năm 1995. Hoa Kỳ đang cung cấp cho Việt Nam sáu tàu tuần tra, một phần của một gói viện trợ quân sự 18 triệu USD, và năm ngoái đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí vũ khí sát thương cho Việt Nam.

“Tôi hy vọng hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn,” Osius nói. “Chúng tôi đang nói chuyện với Việt Nam về những gì họ cần. Họ cho chúng tôi biết nhu cầu lớn nhất của họ là gì, và chúng tôi sẽ xem chúng tôi có thể đáp ứng.”

Hơn một chục nhà thầu quốc phòng – hầu hết trong số họ có trụ sở tại Hoa Kỳ – đã gặp gỡ với các sĩ quan quân đội Việt Nam vào tháng trước để bàn thảo mua bán thiết bị quân sự.

Huyền Như / :J:

SHARE