Hàng Việt Nam giá cao gấp đôi hàng Trung Cộng nên khó cạnh tranh

Báo Vnexpress ngày 2 tháng 9 năm 2019 loan tin, dù Trung Cộng đang phải gánh chịu thêm 10% thuế của Mỹ, nhưng hàng hoá Việt Nam vẫn khó cạnh tranh được với hàng Trung Cộng tại thị trường Mỹ.

Lý do là vì các công ty Việt Nam phải nhập cảng hầu hết các nguyên liệu thô từ các nước khác. Thí dụ như mẫu quần áo phản quang Việt Nam bán với giá FOB 55 Mỹ kim, trong khi Trung Cộng bán với giá 27 Mỹ kim. Hầu hết các nguyên liệu thô từ vải, mảnh phản quang Việt Nam phải nhập của Trung Cộng.

Theo các chuyên gia từ Fiin Group, dù có chiến tranh thương mại, nhiều khách hàng Mỹ vẫn giao dịch với đối tác Trung Cộng, hoặc các công ty ngoại quốc đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam chứ không phải các công ty Việt Nam. Thí dụ như dệt may là mặt hàng xuất cảng hàng đầu của Việt Nam vào Mỹ. Tuy nhiên, các công ty Việt Nam chỉ chiếm được một tỷ lệ nhỏ, còn lại là các công ty ngoại quốc đặt tại Việt Nam. Thí dụ như ở mặt hàng quần áo, công ty Việt Nam chỉ chiếm 16% giá trị xuất cảng trong tổng số toàn bộ quần áo xuất cảng sang Mỹ trong 12 tháng qua. Giá trị xuất cảng, nhập cảng của Việt Nam được ghi nhận là tăng tăng theo cấp số nhân, nhưng là do sự đóng góp chủ yếu từ các công ty có vốn đầu tư ngoại quốc.

Một số công ty của Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Cộng, và Đài Loan đặt nhà xưởng ở Việt Nam là để tận dụng ưu đãi của hiệp định thương mại FTA.

Theo SBTN