Hàng vạn người tham quan Nhà Xanh ngày đầu mở cửa cho công chúng

Ước tính 25.000 người đã tham quan khu phức hợp Nhà Xanh vào ngày đầu tiên mở cửa hoàn toàn

Nhà Xanh là nơi ở của các lãnh đạo Hàn Quốc kể từ năm 1948 và phần lớn khuôn viên này bị hạn chế đối với công chúng.

Tân tổng thống Yoon Suk-yeol mở cửa Nhà Xanh cho công chúng như cam kết khi tranh cử, thu hút hàng chục ngàn người tới tham quan.

Người dân Hàn Quốc đã đổ tới Nhà Xanh, phủ tổng thống Hàn Quốc ở phía bắc Seoul hôm 11/5 để chiêm ngưỡng tòa nhà được lợp bằng khoảng 150.000 viên ngói màu xanh. Đây là nơi ở của các lãnh đạo Hàn Quốc kể từ năm 1948 và phần lớn khuôn viên này bị hạn chế đối với công chúng. Khu phức hợp rộng 250.000 m2 được bao bọc bởi những ngọn núi và nép mình sau Cung điện Gyeongbokgung.

“Thật là vinh dự khi được đến đây và tận mắt thấy phủ tổng thống”, bà Choi Jung-bun, 70 tuổi, nói. “Đây là địa điểm có kiến trúc gợi nhớ đến các vị vua Hàn Quốc ngày xưa và các tổng thống thời hiện đại. Tôi chắc chắn nó sẽ trở thành một trong những điểm thu hút lượng lớn du khách”.

Theo giới chức, hơn 25.000 người đã tham quan khu phức hợp vào ngày đầu tiên mở cửa hoàn toàn. Đám đông xếp hàng dài phía trước tòa nhà chính khi mọi người kiên nhẫn chờ đợi để chụp ảnh.

Thực tế, tòa nhà chính vẫn chưa được mở cửa cho khách tham quan vì lo ngại về an ninh, như thiết bị liên lạc vẫn cần được dỡ bỏ. Các quan chức cho biết tối đa 39.000 du khách mỗi ngày sẽ được phép tham quan khu phức hợp trong giai đoạn đầu mở cửa, kéo dài đến ngày 22/5.

Nhà Xanh từng mở chương trình tham quan quy mô nhỏ hơn nhiều, cho phép 1.500 du khách mỗi ngày, với những hạn chế ở nhiều khu vực.

Nhà Xanh nằm trên khu đất từng đặt dinh toàn quyền Nhật Bản trong giai đoạn 1910 – 1945. Trước đó, nơi đây từng là thao trường huấn luyện quân cấm vệ của triều đình hoặc làm nơi chôn cất phi tần. Syngman Rhee, tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đặt tên cho công trình ở đây là “Nhà Xanh” vào năm 1948.

Ngay sau khi đắc cử hồi tháng Ba, ông Yoon thông báo sẽ không vào Nhà Xanh làm việc vì coi đây là “biểu tượng của quyền lực phong kiến”. Ông chuyển văn phòng tới khu nhà của Bộ Quốc phòng ở quận Yongsan, cách Nhà Xanh khoảng 5 km về phía Nam. Khu nhà này từng là nơi Mỹ đặt cơ sở quân sự và có nhiều hạ tầng phục vụ quốc phòng, trong đó có lô cốt ngầm xây liên thông với tòa nhà Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Khu vực có ít tòa nhà cao tầng, khác với khu văn phòng chính phủ ở quận trung tâm Gwanghwamun.

Việc mở cửa Nhà Xanh cho người dân tham quan có thể không kéo dài vĩnh viễn, nếu phe đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 5 năm sau. “Khi đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, chúng tôi sẽ trở lại Nhà Xanh”, cựu chủ tịch đảng Song Young-gil tuần trước cho hay.

Bài liên quan

Tân tổng thống Hàn chỉ trích người tiền nhiệm ‘quỳ gối trước Bắc Kinh’

Cựu tổng thống Hàn Quốc về quê ‘làm người tử tế’