Hàng vạn dân Venezuela xuống đường

Venezuela tuyên hủy bỏ quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ ngay sau khi tổng thống Donald Trump nói ‘chính thức thừa nhận’ lãnh đạo đảng đối lập, ông Juan Guaido, là tổng thống tạm quyền của Venezuela.

Đáp lại sự công nhận của ông Trump về nhà lãnh đạo phe đối lập, ông Maduro đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho nhân viên ngoại giao 72 giờ để rời Venezuela.

Ông cáo buộc Washington cố gắng cai trị Venezuela từ xa và nói rằng phe đối lập đang tìm cách đảo chính.


Ông Guaidó tuyên bố ông là tổng thống tạm quyền của Venezuela

Ba quốc gia vẫn ủng hộ ông Maduro


Cuba là một trong ba nước lên tiếng ủng hộ ông Maduro sau khi ông Guaidó tuyên bố trở thành tổng thống tạm quyền của Venezuela

Ba quốc gia lên tiếng ủng hộ ông Maduro là Mexico, Bolivia và Cuba.

Mexico: Hiện đang gặp khủng hoảng nhân đạo với hàng trăm ngàn người di cư trái phép vào Mỹ khiến ông Trump phải kêu gọi xây dựng bức tường ngăn cách biên giới hai nước.

Bolivia: Tổng thống Bolivian Evo Morales vừa kỷ niệm 13 năm tại vị vào thứ Ba 22/1 trong bối cảnh tranh cãi về việc liệu ông có nên được phép tái tranh cử tổng thống hay không.

Cuba: Là một trong bốn quốc gia trên thế giới còn theo Xã hội Chủ nghĩa. Cuối 2018 Cuba công bố Hiến pháp mới trong đó bỏ qua bỏ qua mục đích xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản.

Việt Nam chưa lên tiếng về việc này.

Bảy quốc gia lên tiếng ủng hộ tổng thống tạm quyền Guaidó theo lời kêu gọi của ông Trump gồm: Nam Mỹ – Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina và Paraguay.

Những gì còn sót lại ở tượng đài Hugo Chavez


Chân đế tượng Hugo Chavez – những gì còn sót lại sau khi người dân đốt phá và lôi đổ bức tượng

Bức tượng của cố tổng thống Venezuela Hugo Chavez, bị hàng chục người biểu tình hành hạ trong cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Nicolas Maduro ở thành phố Guayana, bang Bolivar, miền đông Venezuela, vào 22/1.

Ít nhất bốn người chết trong các cuộc đụng độ qua đêm tại Venezuela khi những người ủng hộ phe đối lập và những người trung thành với chế độ chuẩn bị cho các cuộc biểu tình hôm 23/1, trong bối cảnh cuộc nổi loạn quân sự của 27 Vệ binh Quốc gia chống lại Maduro thất bại.

Cảnh sát cho biết ba trường hợp tử vong xảy ra trong tình trạng cướp bóc tại Bolivar

Vì sao người dân Venezuela biểu tình?

Nicolas Maduro nhậm chức năm 2013 sau cái chết của Hugo Chavez nhưng bị lên án trong và ngoài nước vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền và cách quản lý nền kinh tế.

Đất nước Venezuela rơi vào tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm như thuốc men và thực phẩm, và ước tính 3 triệu người đã rời khỏi đất nước kể từ 2014.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm là 1.300.000% trong 12 tháng tính đến tháng 11/2018, theo một nghiên cứu của Quốc hội.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Tư diễn ra chỉ hai ngày sau khi 27 binh sĩ Vệ binh Quốc gia nổi dậy chống lại chính phủ đã bị bắt giữ tại ở thủ đô Caracas.

Nhưng vẫn còn một lực lượng trung thành của những người ủng hộ chính phủ và nói rằng các vấn đề của Venezuela là do phe đối lập cánh hữu ủng hộ bởi Hoa Kỳ và các nước láng giềng thù địch.

Họ nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cản trở chính phủ bằng cách gây khó khăn cho việc cơ cấu lại các khoản nợ.

SHARE