Hàng vạn dân nhập cư lại tháo chạy khỏi Sài Gòn

2895
Ước tính hàng vạn người đi xe máy tháo chạy khỏi Sài Gòn hôm 15/8/2021. Courtesy of VnExpress

Đợt tháo chạy mới nhất của dân nhập cư ở Sài Gòn cho thấy hàng vạn người nghèo đã không còn khả năng cầm cự trong lúc lệnh phong tỏa thành phố không biết đến khi nào mới chấm dứt.

Hôm 15/8/2021, hình ảnh trên báo dâng cho thấy ít nhất hàng vạn người dân đi xe máy tháo chạy ở Sài Gòn vào thời điểm chính quyền loan báo kéo dài lệnh phong tỏa thêm ít nhất một tháng.

Công an khuyên người dân quay về nhưng chính quyền không có bất kỳ biện pháp an sinh nào để lo cho người nghèo trong đại dịch COVID-19. Courtesy of Tuoi Tre

“Mất việc làm, thật sự không biết lấy gì sống”

Báo Tuổi Trẻ cho hay, tại khu vực cầu vượt Sóng Thần, từng đoàn người dân mang theo hành lý chạy theo quốc lộ 1 để về quê. Tại quốc lộ 1 đoạn ở phường An Bình, thành phố Dĩ An, Bình Dương, lực lượng chức năng đã chốt chặn từ sáng và đề nghị người dân quay đầu.

Còn tại chân cầu vượt Linh Xuân, cả trăm người dân mang theo hành lý đứng thành đoàn. Cảnh sát giao thông của TP.HCM có mặt yêu cầu người dân tuân thủ giãn cách để đảm bảo phòng chống dịch và tuyên truyền cho người dân “ai quay về nhà nấy”. 

Báo này thuật lại trường hợp anh Trần Viết Bảo, làm nghề bốc vác, chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh bằng xe máy về Huế. Anh Bảo cho biết từ 3 tháng qua, anh thất nghiệp, không làm ra tiền nên nợ tiền trọ 2 tháng. Chủ trọ không cho nợ nữa nên anh quyết định về.

Cùng ngày, báo VnExpress kể chuyện gia đình anh Hoàng Văn Hoa, quê Quảng Trị, làm công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2 ở Thủ Đức. Vợ chồng anh Hoa thất nghiệp vì dịch. Không có tiền, anh Hoa và vợ dậy sớm từ 5 giờ sáng, chở theo cô con gái 3 tuổi về quê bằng xe máy. “Về quê mình còn có gia đình, bà con thân thích, chứ ở nơi đất khách quê người, mất việc làm, thật sự không biết lấy gì sống”, anh Hoa nói với tờ báo.

Oái oăm là nhiều người dân bị công an chặn đường, buộc họ quay về nơi ở, thậm chí còn bị xử phạt vì “ra đường không có lý do chính dâng”.

Hơn 20 ngày trước, hàng vạn người dân sống ở Sài Gòn gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã chạy xe máy về quê. Việc họ chạy xe máy hàng ngàn km khiến dịch bệnh dễ lây lan, bùng phát khiến Chính phủ Phạm Minh Chính vội vã ra lệnh “ai ở đâu ở yên đó” nhưng lại không có biện pháp an sinh cho họ.

Hàng vạn người vội vã rời Sài Gòn vì họ nhận ra chính quyền không đủ năng lực chống dịch, để hàng trăm người chết vì COVID-19 mỗi ngày trong lúc tiền cứu trợ không đến được tay người nghèo. Courtesy of VnExpress 

“Chống dịch bằng chỉ thị và nghị quyết”

Nhà hoạt động Phạm Minh Vũ bình luận: “Người nghèo, lao động thu nhập thấp, mưu sinh ngoài đường đã quá lâu nhốt ở nhà họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì họ cuộc sống của họ xung quanh tờ vé số, lon chai trong thùng rác… 

Người nghèo yếu thế, không thu nhập chính phủ không lo được cho họ thì hãy để họ về quê tự lo. 

Tôi chưa thấy chính phủ nào lại đốn mạt và bại hoại như Chính phủ CSVN!

Tại sao cấm họ về? Ở lại sẽ chết vì đói chết vì y tế quá tải sao? 

Hôm nay báo chí nói 5 bệnh viện ở Bình Dương từ chối nhận người cấp cứu, sau đó người ta về trọ và đã chết trong sự oan ức.

Họ chết không phải không cứu được, chết vì cách chống dịch sai lầm. Không có kế hoạch chống dịch đúng đắn, toàn chỉ thị và nghị quyết nặng tính cách mạng. Không có chính sách minh bạch hỗ trợ người nghèo, doanh nghiệp đã gây ra tình trạng khủng họa và thảm hoạ.

Những người này là nạn nhân của chính sách sai lầm, họ bị chính phủ mặc kệ và bỏ rơi. Không còn đường sống phải về quê. Song, họ sẽ bị dư luận chỉ trích vì thiếu ý thức.

Nhưng, họ là dân đen nên bị chỉ trích thôi. Chứ con cháu bí thư, các tỉnh sẽ sẵn sàng đợi lệnh để mở chốt cho bí thư chở con gái ra thẳng sân bay sang Mỹ du học. Vì có quyền và có tiền, báo chí sẽ phớt lờ xem như đó là điều bình thường, nhưng dân không còn đường sống, ngay lập tức bị cho là thiếu ý thức.

Nhìn đất nước hôm nay, đồng bào ta quá khốn khổ vì những kẻ ngồi phòng lệnh sợ trách nhiệm triệt đường sống, mặt khác lại tung hô kẻ có tiền và có quyền. 

Tôi thật sự thấy nhục nhã, nhục vô cùng khi các quốc gia khác lo cho dân từ an sinh xã hội tới vaccine. Còn đây chống dịch trong phòng lạnh mặc kệ dân sống chết ra sao. 

Các ông ở biệt phủ có kẻ hầu người hạ có bao giờ nghĩ về họ. Nghĩ về đồng bào không còn đường lùi?

Ép họ quay lại câu hỏi họ sẽ ở đâu khi chủ trọ đuổi? Ăn gì khi tiền không còn một xu?

Nhục  nhã thay một chính phủ vừa bất tài lại bất lương. Một chính phủ không vì dân!”

 Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn