Hàng triệu người dân Triều Tiên chỉ biết đến vụ thử tên lửa 24 giờ sau cả thế giới

Phát biểu trên sóng quốc gia, người dẫn chương trình huyền thoại Ri Chun Hee trong bộ trang phục hanbok truyền thống hùng hồn rạng rỡ thông báo về vụ tên lửa phóng rạng sáng ngày thứ Ba.

Người dẫn chương trình tuyên bố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã “đích thân chỉ đạo một vụ phóng tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung ngay tại hiện trường”.

Quả tên lửa Triều Tiên phóng đã bị vỡ thành 3 mảnh ngoài khơi Hokkaido và rơi xuống vùng biển Thái Bình Dương, cách mũi Erimo 1.126 km về phía đông, sau khi bay được 2.735 km trong vòng 8 phút.

Hàng triệu người dân Triều Tiên chỉ biết đến vụ thử tên lửa 24 giờ sau cả thế giới - Ảnh 1.

Hàng triệu người dân Triều Tiên là những người cuối cùng trên thế giới biết đến vụ thử tên lửa.

Theo kênh truyền hình CNN, Triều Tiên không công bố thông tin về những lần thử tên lửa thất bại.

Cùng với bản tin thông báo trên đài truyền hình quốc gia, hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) cũng công bố một loạt hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un có mặt tại địa điểm phóng tên lửa với vẻ mặt tươi cười khi thấy vụ phóng thử tên lửa Hwasong-12 thành công bên cạnh các tướng lĩnh thân cận.

Hàng triệu người dân Triều Tiên chỉ biết đến vụ thử tên lửa 24 giờ sau cả thế giới - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đích thân thị sát vụ thử tên lửa.

Theo tờ Dailymail, ông Kim Jong-un đã rất hài lòng về lần phóng thử mới nhất mà Triều Tiên coi là thành công, tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục theo dõi “hành động” của Washington.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi lần phóng tên lửa này là “bước khởi đầu đầy ý nghĩa” trong kế hoạch kiềm chế đảo Guam – nơi đóng quân của nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ. Trước đó vài tuần, Tổng thống Donald Trump lên tiếng cảnh báo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu “lửa cháy và thịnh nộ” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ.

Hàng triệu người dân Triều Tiên chỉ biết đến vụ thử tên lửa 24 giờ sau cả thế giới - Ảnh 3.

Ông Kim Jong-un nhìn tên lửa được phóng lên.

Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ trên mạng xã hội Twitter rằng “đối thoại không phải là câu trả lời” khi đề cập tới Triều Tiên và sẵn sàng mọi phương án, bao gồm cả kế hoạch quân sự.

Quân đội Hàn Quốc đã báo cáo lên Tổng thống Moon Jae-in một “kế hoạch hành động thời chiến táo bạo” còn nội các Nhật Bản đã họp phẩn và trước khi bước vào cuộc họp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ làm tất cả trong khả năng để bảo vệ người dân.