Hàng chục triệu liều vaccine Trung Quốc dồn dập về Việt Nam

1179
Người dân các tỉnh thành ở Việt Nam chỉ được chích Sinopharm trong lúc quan chức, đảng viên đã chích Pfizer và Moderna của Mỹ. Courtesy of Zing

Ít nhất 38 triệu liều vaccine Trung Quốc vừa được nhập về Việt Nam trong bối cảnh người dân chưa hết nghi ngại về chất lượng của vaccine cũng như việc cấp phép “quá dễ dãi”.

Tin cho hay, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế CSVN vừa đồng ý cho Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex nhập khẩu 30 triệu liều vaccine Hayat-Vax. 

Đây là sản phẩm của Công ty Sinopharm, Trung Quốc, nhưng đóng gói ở Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).   

Đáng lưu ý, Hayat-Vax chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Tại Sài Gòn, vaccine Sinopharm đang có sẵn với số lượng dồi dào, người đến chích không cần đăng ký trước. Courtesy of Zing

Báo Nhân Dân và Công An Nhân Dân phải gỡ bài quảng cáo quá lố

Công luận chưa rõ chất lượng của Hayat-Vax đến đâu nhưng ít nhất hai tờ báo ở Việt Nam, Nhân Dân và Công An Nhân Dân đã phải gỡ bài quảng cáo cho loại vaccine này với những mỹ từ “trên mây”: “Hayat-Vax đã xuất hiện với vai trò của một sứ mệnh lịch sử, đặt trọng trách gánh vác nhiệm vụ bảo vệ toàn nhân loại, tại UAE nơi mà cuộc sống được thể hiện trọn vẹn ý nghĩa là món quà của tạo hóa. Sự có mặt của vaccine Hayat-Vax chính là sự phản hồi tiếng gọi từ vũ trụ, trong nỗ lực và khát vọng tìm kiếm tấm khiên chiến binh anh hùng của loài người, trong cuộc chiến với đại dịch. Một sản phẩm nhỏ bé nhưng kết tinh đủ đầy giá trị của trí tuệ và sức mạnh, là dấu ấn trưởng thành của con người, ghi khắc đầy tự hào vào bước tiến hóa của lịch sử thời gian…”

Cùng thời điểm, truyền thông nhà nước tiết lộ, sau khi tài trợ Sài Gòn 5 triệu liều Sinopharm, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lại tiếp tục mua thêm 8 triệu liều vaccine này, bất chấp việc người dân phản đối.

Lô 8 triệu liều Sinopharm sau khi về Việt Nam đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ cho 25 tỉnh thành, gồm Hà Nội, Quảng Ninh, Sài Gòn, Lạng Sơn, Hải Phòng và Yên Bái… mỗi nơi được từ 100.000 đến 1,3 triệu liều.

Giới bác sĩ cho rằng Hayat-Vax là “bình mới rượu cũ”, do là sản phẩm của Sinopharm đóng gói ở UAE để thoát mác vaccine Trung Quốc. Web screen capture

“Ai tin những số liệu về vaccine mà Trung Quốc công bố?”

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu, chia sẻ về trường hợp của người chị mình ở Sài Gòn vừa chích Sinopharm: “Tôi nói với chị, hai mũi tiêm đó giống như môn bài mà mình bắt buộc phải có, như phải đội mũ bảo hiểm nếu muốn chạy xe máy. Chỉ khác là mình có quyền chọn loại mũ bảo hiểm chất lượng tốt, còn vaccine thì không, ở thời điểm này. 

Ai tin những số liệu về dịch bệnh, về vaccine mà Trung Quốc công bố? Về tất cả những số liệu chính quyền Cộng sản Trung Quốc đưa ra? Bao nhiêu người nhiễm, bao nhiêu người chết, có thực sự đã kiểm soát được dịch? Đây không phải không tin vì thù ghét. Mà do thứ “uy tín” có truyền thống dối trá Trung Quốc đã tạo dựng hơn nửa thế kỷ nay, do khoa học, do thực tế. 

Mọi người lấy WHO ra làm tấm áo giáp cho vaccine Trung Quốc. Bạn nghĩ WHO tỉnh táo giỏi giang anh dũng đến mức không bị lừa ư? Hãy nhìn cách WHO ứng phó với đại dịch. 

Tôi không tin là Trung Quốc bỏ gì đó vào vaccine bán cho Việt Nam. Mà chỉ không tin vào hiệu quả của nó. 

Nếu không còn cách nào khác, thì phải chích vaccine Trung Quốc thôi, rồi tính tiếp. Chắc năm sau là mọi người có thể bỏ tiền tiêm Moderna ở Việt Nam.” 

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn