Hàng triệu cá cơm bơi gần bờ Nam California

Cá cơm dầy đặc trên biển
Những người trượt ván đang bơi đến gần đàn cá cơm xuất hiện nhiều như vết dầu loang đen đầu tuần này. Cô Jenn Moffatt, cho biết, “Khi bạn lặn xuống chỗ đàn cá, chúng phản ứng với bạn, chúng bơi ra theo đủ hướng, chúng bơi xung quanh bạn, bơi phía sau bạn.” (Hình: Viện Scripps)
LA JOLLA – Lúc đầu trông nó giống như một vết dầu loang màu đen trôi trên mặt nước. Nhưng khi nhìn kỹ hơn, thì các khoa học gia tại Hải Học Viện Scripps ở San Diego mới khám phá ra rằng hóa ra đó là những đàn cá cơm lúc nhúc đầy trong nước, ở gần bến tàu La Jolla, nơi các khoa học gia đã thực hiện phần lớn cuộc nghiên cứu về đại dương.

Đàn cá lớn này gây sửng sốt cho các nhà khoa học của Viện Scripps. Họ nói rằng trong hơn 30 năm họ chưa từng nhìn thấy ở đây một tập hợp cá cơm nhiều đến như vậy, và vẫn chưa biết lý do tại sao đàn cá này di chuyển vào vùng nước cạn ở ngoài khơi bờ biển La Jolla.

Ông Robert Monroe, viên chức truyền thông của Scripps, lúc đầu nghĩ tiên đó là một cơn thủy triều đỏ. Ông liền vội vàng đi xuống bến tàu Scripps để dùng máy ảnh chụp hình thủy triều này.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo LATimes, ông nói, “Đó là điều đáng chú ý. Từ xa nó trông giống như một vết dầu loang, và người ta chợt nghĩ trong đầu rằng ‘Chuyện gì đã xảy ra?’ Rồi sau đó khi đến gần, thì mới thật là kỳ lạ. Như thể mình đang xem sự chuyển động của một ngọn đèn dung nham.”

Bầy cá cơm hoang dã này ở California lớn đến nỗi nó sánh ngang được với bất cứ những gì được nhìn thấy ở ngoài khơi duyên hải San Diego trong ba chục năm qua.

Cô Jenn Moffatt, ở Birch Aquarium của Viện Scripps, nói, “Đây là một kinh nghiệm tuyệt vời. Hàng ngàn và hàng ngàn con cá. Và khi bạn lặn xuống chỗ đàn cá, chúng phản ứng với bạn, chúng bơi ra theo đủ hướng, chúng bơi xung quanh bạn, bơi phía sau bạn. Bạn không thể nhìn thấy nơi mà chúng bắt đầu và nơi mà chúng kết thúc.”

Moffatt là một trong những người may mắn. Cô bơi với đàn cá. Một đoạn video được quay bởi các chuyên viên lặn của Hải Học Viện Scripps cũng cho nhìn thấy chính điều cô đã làm.

Video của họ cho thấy không phải có hàng ngàn, mà là hàng triệu con cá cơm.

Ông Philip Hastings, giáo sư sinh vật học hải dương của Scripps, nói, “Chúng tôi có thể nhìn thấy những bầy cá trải rộng ra, từ điểm ở La Jolla cho tới tận nơi xa bạn có thể nhìn thấy ở phía bắc của chúng tôi.”

Một dãi màu đen đầy cá kéo dài vài dặm và kéo xuống sâu khoảng 15 mét và rộng 100 mét. Mặc dù những con cá cơm phía bắc bơi thành nhiều đàn không phải là chuyện bất thường, nhưng một đàn cá cơm lớn như vậy là chuyện chưa từng có ở California, đặc biệt là phía miền nam này.

Đài KGTV hỏi phải chăng đó có thể là do nước biểnđã nóng lên đưa đến hiện tượng như vậy. Ngay lúc này, nhiệt độ dao động trên dưới 75 độ F.

Ông Hastings nói, “Vì vậy, thực sự không rõ là nhiệt độ cao của nước có ảnh hưởng đến hành vi của cá hay không, khiến chúng phải bơi vào bờ biển. Có xác suất cao hơn là nước ấm hơn sẽ buộc chúng ra khỏi bờ biển, vì vậy thực sự có một thứ bí ẩn, là tại sao chúng đã tập trung ở đây với số lượng lớn đến như vậy.”